• ไป Echo หัวใจมา กังวลค่า EF มากๆ

  • ผมอายุ 35ปี หนัก 85กิโลกรัม สูง 1.75เมตร  ปกติเป็นโรคความดันสูง และกินยาประจำทุกวันอยู่แล้ว

    เช้า : พรีนอรอล 50mg  1เม็ด  ,โลรันต้า 50mg ครึ่งเม็ด
    เย็น : โลรันต้า 50mg ครึ่งเม็ด

    ซึ่งก็คุมความดันได้เสมอมา  HR ประมาณ 58-70ครั้ง/นาที

    2-3เดือนก่อน หมอเคยดู X-ray แล้วบอกว่าเราก้ำกึ่งจะกล้ามเนื้อหัวใจหนา  วันนี้ว่างจึงไปลองตรวจ Echo หัวใจมา ซึ่งค่าที่ได้ปกติทุกอย่าง  แต่ค่า EFของผมอยู่ที่ 59% ซึ่งหมอที่ Echo แจ้งว่าต่ำกว่าเกณฑ์หน่อยนึง แต่ไม่น่ากังวลอะไร

    จึงอยากสอบถามว่า จุดนี้ผมต้องกังวลอะไรไหมครับ สำหรับค่า EF 59%   เนื่องจากว่าส่วนตัวเป็นคนชอบกังวลอะไรพวกนี้อยู่แล้วด้วย  จึงอยากเคลียร์

    แล้วการที่ผมกิน พรีนอรอล ที่ทำให้หัวใจเต้นช้าลง มีผลทำให้ EF ต่ำลงไหมครับ

    ขอบคุณมากครับ

    บี ชยุตม์กันต์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ บี ชยุตม์กันต์

    ค่า EF หรือ ค่า Ejection Fraction เป็นค่าที่ใช้วัดแรงในการบีบตัวนำเลือดออกจากหัวใจ ซึง่ค่าปกติควรอยู่ประมาณ 55-70% คนที่มีโรคหัวใจค่า Ejection Fractionจะต่ำลง โรคที่ทำให้ค่า Ejection Fractionต่ำ เช่นโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด โรคกล้ามเนื้อหัวใจ หรือภาวะหัวใจวาย หรือโรคลิ้นหัวใจ การกินยาที่ลดอัตราการเต้นของหัวใจดังกล่าวมา ไม่น่าจะมีผลต่อความสามารถในการบีบตัวนำเลือดออกจากหัวใจค่ะ

    ดังนั้นจากผลแม้จะมีค่าค่อนต่ำไปเล็กน้อย แต่จากการตรวจ echocardiogram คือแพทย์จะมองดูการทำงานของหัวใจดูเลย ไม่พบว่ามีความผิดปกติอะไร

    แนะนำตรวจติดตามการรักษาตามแพทย์นัดอย่างสม่ำเสมอ หากมีอาการเจ็บแน่นอก ใจสั่น ให้รีบไปพบแพทย์