• เป็นกระดูกเบ้าฟันอักเสบ สามารถอุดฟันกับขูดหินปูนได้ไหม

  •  Bo Weena Paweena
    สมาชิก
    ถอนฟันกรามซี่ล่างมาค่ะ ถอนเพื่อจจัดฟันค่ะ มาปวดมากวันที่ 3-4 หลังกานถอน หมอให้ยาแก้ปวดแก้อักเสบมากิน 1 อาทิตย์ ปรากฏไม่หายค่ะ กลับไปหาหมออีก คราวนร้หมอบอกเป็นกระดูกเบ้าฟันอักเสบค่ะ ล้างแผลใส่ยาอละให้ยาแก้อักเสบ augmantin 625 mg มากินคู่กับ โกเฟน อีกหนึ่งอาทิตย์ค่ะ คือตอนนี้ทานยาใกล้หมดแล้ว ก็ยังปวดอยู่ค่ะ แต่ไม่มากเท่าตอนก่อนรักษาค่ะ หมอบอกว่าหาดยาหมดยังปวดอยู่ รอให้ร่างกายเยียวยาตัวเองค่ะ แล้วอีกกี่วันจะหายเป็นปกติค่ะ อีกสองวันหมอนัดอุดฟันกับขูดหินปูน แล้วติดเครื่องมือจัดฟันค่ะ ไม่ทราบว่าในกรณีที่ยังปวดอยู่ทำได้รึเปล่าค่ะ
    Bo Weena Paweena  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Bo Weena Paweena

    อาการปวดฟันอาจเกิดจาก การมีฟันผุ ฟันคุด ปลายเส้นประสาทอักเสบ การติดเชื้อในเบ้าฟัน เป็นต้น
    ในกรณีที่มีการอักเสบติดเชื้ออยู่นั้น แพทย์อาจหลีกเลี่ยงการทำหัตถการที่ไม่รีบด่วนออกไปก่อน ควรรักษาการติดเชื้อให้หายดี ด้วยการรับประทานยาฆ่าเชื้อตามที่แพทย์สั่งร่วมกับกลับไปติดตามอาการตามนัดว่าเรื่องกระดูกเบ้าฟันอักเสบนั้นหายดีแล้วหรือยัง จึงค่อยนัดทำการอุดฟันกับขูดหินปูนต่อไปได้
    แนะนำปรึกษากับทันตแพทย์ที่ดูแลอีกครั้ง ขณะนี้กินยาแก้ปวด รักษาความสะอาดภายในช่องปาก รับประทานอาหารอ่อนๆ