• มีอาการหายใจไม่อิ่มมา 1 เดือน อาการดีขึ้น แต่มีใจสั่นในช่วงบ่ายและช่วงดึก เกิดจากการนอนดึกไหม หรือเป็นกรดไหลย้อน

  •  Warocha Lekchaum
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ คือหนูมีอาการหายใจไม่สุดอิ่มมาประมาณหนึ่งเดือนแล้ว แต่อาการหายใจไม่อิ่มในช่วงแรกคือต้องโก่งคออ้าปากสูดลมหายใจถึงจะรู้สึกว่าหายใจได้ แต่ตอนนี้อาการหายใจไม่สุดดีขึ้น สามารถนอนตอนกลางคืนได้แล้ว แต่จะมีอาการใจสั่นในช่วงบ่ายและช่วงดึกค่ะ ไม่ทราบว่าสาเหตุมาจากการนอนดึกสะสมหรือเปล่าคะ ปกติแล้วเข้านอนประมาณเที่ยงคืนถึงตีหนึ่งค่ะ แล้วแบบนี้จะอันตรายหรือไม่คะ ใช่อาการของกรดไหลย้อนหรือเปล่าคะ แล้วหนูต้องทำยังไงบ้างคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Warocha Lekchaum,

                        อากาiหายใจไม่อิ่ม อาจเกิดจาก

                    - การมีความเครียด วิตกกังวล ร่างกายพักผ่อนไม่เพียงพอ

                    - มีภาวะโลหิตจาง มักทำให้เหนื่อยง่าย ตัวซีด ผิวเย็นร่วมด้วย

                    - มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ มักทำให้มีน้ำหนักเพิ่ม อ่อนเพลีย หนาวง่าย ท้องผูก เป็นต้น

                    - เป็นโรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง ชนิดถุงลมโป่งพอง ซึ่งมักเกิดจากการสูบบุหรี่ จะทำให้มีอาการเหนื่อยง่ายเป็นหลัก

                    - โรคปอดอักเสบที่ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ เช่น เกิดจากละอองสารเคมีต่างๆ

                     - มีภาวะหัวใจวาย หรือโรคหัวใจต่างๆ

                    - ภาวะอ้วน เนื่องจากมีน้ำหนักตัวที่มากเกินไป โดยเฉพาะบริเวณช่วงอกและช่วงท้อง ทำให้กล้ามเนื้อที่ใช้หายใจทำงานหนักขึ้น

                    - การตั้งครรภ์

                    - กรดไหลย้อน มักมีอาการอื่นๆ อีก เช่น แสบร้อนกลางอก มีน้ำรสเปี้ยวหรือขมในคอ คลื่นไส้ ไอ มีเสมหะในคอ เป็นต้น แต่มักไม่ได้ทำให้ใจสั่นค่ะ

                     สำหรับอาการใจสั่น แนะนำให้ลองจับชีพจรดู หากวัดได้มากกว่า 100 ครั้งต่อนาที ก็จะถือว่าผิดปกติ และอาจเกิดจากสาเหตุเดียวกันกับที่ทำให้มีอาการหายใจไม่อิ่มได้ เช่น มีภาวะไทรอยด์เป็นพิษ มีภาวะโลหิตจาง ภาวะหัวใจวาย การมีความเครียด พักผ่อนไม่เพียงพอ เป็นต้น หรืออาจเกิดจากคนละสาเหตุก็ได้ เช่น การดื่มแอลกอฮอล์ หรือ ดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนต่างๆ การใช้ยาบางชนิด การมีไข้ ร่างกายขาดน้ำ เป็นต้น

                        แต่หากจับแล้วได้ไม่เกิน 100 ครั้งต่อนาที ก็ไม่น่ามีอะไรผิดปกติค่ะ

                        ในเบื้องต้น ก็ควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่นอนดึก ไม่เครียด ไม่ดื่มชา กาแฟ โกโก้ แอลกอฮอล์ เป็นต้น หากอาการต่างๆ ยังไม่หายไป ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ