• มีอาการเหนื่อยง่ายมากขึ้น ใจสั่น อ่อนเพลีย เกิดจากอะไร

  •  Natthawadee Jomsaisri
    สมาชิก
    คุณหมอค่ะ คือหนูค่อนข้างเหนื่อยง่าย จากที่เมื่อก่อนไม่ขนาดนี้ค่ะ บางครั้งจะรู้สึกใจสั่นร่วมด้วย หนูเคยตรวจไทรอยด์แล้ว2ครั้งแต่ว่าไม่พบค่ะ ตอนนั้นที่ตรวจเพราะเป็นภูมิแพ้แล้วไปหาหมอ หมอสงสัยเลยให้ไปตรวจเลือดค่ะ และจะมีอาการง่วงตลอดเวลา ทั้งที่นอนเกินวันละ6ชั่วโมง เกิดจากสาเหตุอะไรบ้างค่ะ
    Natthawadee Jomsaisri  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณNatthawadee Jomsaisri

    อาการเหนื่อยง่ายมากขึ้น ใจสั่นดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดหลังการออกแรงทำงานหนักๆ การมีภาวะหัวใจวายมักเกิดในผู้ที่มีโรคหัวใจทำงานผิดปกติมาก่อน การมีหัวใจเต้นผิดจังหวะ หัวใจขาดเลือด หรือเป็นโรคทางเดินหายใจ เช่นหอบหืด ปอดติดเชื้อ หรือเป็นโรคการทำงานของไทรอยด์ที่มากผิดปกติ เป็นต้น

    โดยโรคที่เป็นไปได้มากในหญิงอายุน้อย ไม่เคยมีโรคประจำตัวใดๆมาก่อน ก็คือเรื่องโรคไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติ ซึ่งสามารถตรวจเจอได้จากผลเลือดค่ะ หากผลเลือดเป็นปกตินั้น ก็อาจจะต้องหาสาเหตุอื่นๆ และตรวจดูว่ามีการเต้นของหัวใจที่เร็วเกินไปจริงหรือไม่ร่วมด้วย

    ถ้ายังมีอาการต่อเนื่อง ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำ หรือถ้าไม่มีโรคทางกายจริง อาจมีภาวะทางจิตใจบางอย่างมากระตุ้นให้มีอาการใจสั่นได้เช่นความเครียด ความวิตกกังวล เบื้องต้นพักการทำงานหนัก มีอาการให้รีบนั่งพักทันที