• อัตราการเต้นหัวใจขณะพักอยูที่ 100 บวกลบนิดหน่อย ก่อนหน้านี้ปกติดีมาตลอด เกิดจากอะไร

  •  nong2004
    สมาชิก

    เมื่อวันศุกร์ที่ 5 ได้ลองซื้อตัววัดออกซิเจนในเลือด ก็ลองเอาไปวัดแฟนดู ปรากฎว่าวัดได้ 100 +- นิดหน่อย ก็เลยลองเอา Smart Watch มาเที่ยบกันก็ได้ค่าเท่าๆ กัน (วัดตอนนั่งอยู่เฉย ๆ หรือนอนดูทีวี) ในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมาค่าก็อยู่ประมาณนี้ตลอด (ขณะพัก) เช้านี้ก็ยังอยู่ประมาณนี้ (ลองเอามาวัดผมเอง ก็ได้ค่าตามปกติ)

    ลองเอาประวัติการตรวจสุขภาพปีที่แล้ว (ประมาณ กันยา 63 ) อัตราการเต้นหัวใจยังอยู่ที่ 70 และคลื่นไฟฟ้าหัวใจก็ปกติ ก็ไม่แน่ใจว่าอัตราการเต้นขึ้นมาตอนไหน

    - ตอนนี้ไม่ได้ใช้ยาอะไร
    - ดื่มกาแฟ วันละ 1-2 แก้ว (ดื่มมาเป็น 10 ปีแล้วครับ) ตอนวัดห่างจากดื่มกาแฟ หลายชั่วโมง
    - ตอนตรวจสุขภาพเคยตรวจเลือดเกี่ยวกับไทรอยด์ก็ปกติ (ไม่แน่ใจว่าวัดค่าไหนบ้าง)  แต่ตอนนั้นอัตราการเต็นอยู่ที่ 70 เอง
    - วัดอัตราการเต้นหัวใจขณะหลับ (ผ่าน Smart Watch อยู่ประมาณ 80)

    น่าจะเกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้างครับ และควรกังวลหรือเปล่าครับ คิดว่าถ้าอาทิตย์นี้ยังไม่ลดลงว่าจะไปพบแพทย์ และควรจะไปพบแพทย์เฉพาะทางด้านหัวใจเลยหรือไปหาแพทย์ทั่ว ๆ ไปก่อน

    ขอบคุณมากครับ

    nong2004  nong2004
    สมาชิก

    ลืมบอกไป ภรรยาอายุ 48 ปีครับ

    nong2004  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณnong2004

    อัตราการเต้นของหัวใจที่เป็นปกติของมนุษย์จะอยู่ในช่วง 60-100 ครั้งต่อนาทีค่ะ ซึ่งการมีอัตราการเต้นของหัวใจอาจเกิน 100 ครั้งต่อนาทีไปได้เป็นครั้งคราว หรือกรณีที่กำลังทำกิจกรรม หรือออกกำลังกาย หรือเดินเร็วๆ ทำให้มีอัตราการเต้นของหัวใจเร็วชั่วคราว ซึ่งมักกลับมาเป็นปกติได้เอง

    การวัดอัตราการเต้นของหัวใจทำได้หลายวิธี การใช้ smart watch นั้นอาจจะจับชีพจรที่แขน ซึ่งอาจมีข้อจำกัดได้หลายอย่าง หากขณะที่หน้าจอขึ้นว่าเกิน 100 ครั้งต่อนาที แต่รู้สึกปกติดีทุกอย่าง ไม่มีใจสั่น เจ็บแน่นหน้าอก วูบ หน้ามืดใดๆ ก็อาจจะเป็นการวัดที่ผิดพลาด

    แต่อย่างไรก็ตาม ถ้าไม่สบายใจ สามารถไปยืนยันค่าอัตราการเต้นของหัวใจได้ที่รพ. เบื้องต้นอาจพบแพทย์ทั่วไปเพื่อตรวจคัดกรอง และตรวจร่างกายเบื้องต้นดูก่อนว่ามีความผิดปกติใดที่ควรส่งพบแพทย์เฉพาะทางหรือไม่