• อัตราการเต้นของหัวใจเกิน 90 ขึ้นไปตลอด แบบนี้ผิดปกติไหม

  •  Marisa Fakhom
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีวัดความดัน 126/76 อัตราการเต้นของหัวใจ 114 วัดทีไรหัวใจก็เต้น90ขึ้นตลอดแบบนี้จะเป็นอันตรายมั้ยคะ
    Marisa Fakhom  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณMarisa Fakhom

    อัตราการเต้นของหัวใจมนุษย์ที่เป็นปกตินั้นควรจะอยู่ในช่วง 60-100 ครั้งต่อนาที ดังนั้นถ้าอัตราการเต้นของหัวใจอยู่ประมาณ 90-100 ก็ยังจัดอยู่ในช่วงปกติ

    แต่หากมีอัตราการเต้นของหัวใจที่สูงกว่านี้ อาจมีความผิดปกติต่างๆเช่นไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติ หัวใจเต้นผิดจังหวะ การได้รับสารกระตุ้นระบบประสาทหรือหลอดเลือด การใช้สารเสพติด หรืออาจเป็นแค่ภาวะที่เกิดหลังการออกแรงหรืออกกำลังกาย หรือเป็นชั่วคราว หรือเป็นความผิดพลาดของเครื่องได้

    แนะนำสังเกตอาการ ถ้ามีอาการใจสั่น เจ็บแน่นอก หอบเหนื่อย หรือมีอัตราการเต้นของหัวใจเกิน 100 ครั้งต่อนาทีตลอด ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม