• มีอาการแน่น หายใจไม่ค่อยออก เป็นทุกวัน เกิดจากอะไร

  •  Rachpimon Siangprasert
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ คืออยากทราบว่าอาการแบบนี้เป็นอะไรคะ เวลาหายใจต้องหายใจลึกๆ ยิ่งเวลาเหนื่อยยิ่งต้องหายใจลึก เพราะมันรู้สึกหายใจไม่ค่อยออก หายใจไม่ค่อยสะดวก โดยส่วนตัวน้ำหนักเยอะด้วยค่ะ (94) ความอ้วนมีส่วนเกี่ยวด้วยมั๊ยคะ หรือว่าเราเสี่ยงเป็นโรคอะไรหรือเปล่า

    Rachpimon Siangprasert  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณRachpimon Siangprasert

    อาการแน่น หายใจไม่ออก ต้องสูดหายใจเข้าลึกๆดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีกล้ามเนื้อหน้าอกหรือกระดูกอ่อนที่อกอักเสบ การมีกรดไหลย้อนทำให้รู้สึกจุกแน่นอกหรือลิ้นปี่ การมีกระเพาะอาหารอักเสบอาจทำให้มีอาการคล้ายกัน หรือถ้าเป็นโรคเกี่ยวกับการทำงานของปอดเช่น ปอดติดเชื้ออาจมีไข้ไอ หรือเป็น หอบหืด อาจมีอาการเหนื่อย หายใจเสียงวี้ด ร่วมด้วยได้

    จากที่กล่าวมานั้น อาการอาจจะยังไม่ได้จำเพาะเจาะจง จำเป็นต้องดูสัญญาณชีพ ลักษณะการหายใจ และฟังเสียงปอดร่วมด้วย การมีน้ำหนักตัวมาก ทำให้มีไขมันหรือผนังที่หน้าอกหนา และทำให้หายใจเข้าออกได้ลำบากเป็นครั้งคราวโดยเฉพาะเมื่อต้องออกแรงได้เช่นกัน แต่ควรหาสาเหตุอื่นๆดังกล่าวไปด้วยก่อน

    หากมีอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ เหนื่อยหอบ ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ในระหว่างนี้พยายามลดน้ำหนัก ออกกำลังกายสม่ำเสมอเท่าที่ทำไหว ถ้ามีอาการให้รีบนั่งพัก