• เป็นกรดไหลย้อนมา 1 เดือน ไม่ทานยาลดกรดไม่ 2 สัปดาห์เพราะยิ่งทานยิ่งแย่ ควรทำอย่างไร

  •  Peaceful Pawarech
    สมาชิก

    อาการที่เป็นตอนแรกๆเลยคือ ใจสั่น รู้สึกหวิวๆ หน้ามืดคล้ายจะเป็นลม แต่พอลองจับชีพจรดูแล้วกลับเต้นในอัตราปกติ พอแพทย์ที่โรงพยาบาลบอกว่าเป็นกรดไหลย้อนก็ทำให้สบายใจได้ไปเปราะหนึ่ง แต่หลังจากหมอให้ยามาทานแล้ว 1 สัปดาห์อาการกลับแย่ลง และเริ่มมีอาการท้องผูก ต้องทานยาระบายทุกวัน เป็นอย่างนี้ มาเกือบๆ 3 สัปดาห์ แต่พอมาลองทานโปรไบโอติคเพื่อลองปรับสมดุลลำไส้ดูแล้ว พบว่าอาการเริ่มทุเลาลง แต่ก็ยังมีลมแน่นขึ้นมาบ้าง เรอบ่อยๆช่วงสองสัปดาห์หลัง และยังมีอาการจุกแน่นอยู่เป็นครั้งคราวหลังรับประทานอาหารทุกมื้อ

    อันนี้ผมมีเรื่องอยากสอบถามว่า ปัญหาลำไส้ที่ผมเป็นอยู่นั้นเป็นปัจจัยให้เกิดกรดไหลย้อนได้หรื่อไม่

    และการทานโปไบโอติคนั้นสามารถทานคู่ไปกับยาลดกรดได้หรือไม่ครับ

    ปล.ผมเริ่มออกกำลังกาย มา ได้ เกือบ 3 สัปดาห์ น้ำหนักลดไป ร่วมๆ เกือบ 10 กิโลกรัมจากน้ำหนักเดิมคือ 146 กิโลกรัมครับ

    สวัสดีครับ คุณ Peaceful Pawarech

    จากอาการทั้งหมดที่เล่ามา อาการท้องผูกกับอาการกรดไหลย้อนคงไม่เกี่ยวข้องกันครับ เพราะอาการกรดไหลย้อนนั้นเป็นความผิดปกติของหูรูดตรงบริเวณส่วนต่อระหว่างหลอดอาหารและกระเพาะอาหาร  ทำให้อาหารที่ควรจะอยู่ในกระเพาะไหลท้นกลับขึ้นไปในหลอดอาหารได้  กล่าวคือ ปัญหาในลำไส้คงไม่ได้เป็นปัจจัยของกรดไหลย้อน เพราะต่างตำแหน่งต่างอวัยวะกัน  กระนั้น หากพบแพทย์และใช้ยาแล้ว มีอาการท้องผูกและท้องอืดเรื้อรัง ก็อาจจะมีสาเหตุอื่น อาทิเช่น โรคภาวะลำไส้แปรปรวน แผลตรงทวารหนัก ภาวะลำไส้อุดตัน หรือแม้แต่ มะเร็งลำไส้ใหญ่ ซึ่งหากยังมีอาการมานานหลายสัปดาห์ ก็ควรพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาต่อไปดีกว่าครับ เพราะแต่ละโรคมีวิธีรักษาแตกต่างกันครับ

    ส่วนอีกคำถามหนึ่ง จากการวิจัย พบว่าสามารถใช้โปรไบโอติก ในผู้ป่วยที่ใช้ยาลดกรดได้ครับ เพราะจะช่วยให้ร่างกายมีแบคทีเรียที่ดีเพิ่มเติมครับ  สำหรับเรื่องความเสี่ยงของโรคกรดไหลย้อนนั้น การลดน้ำหนักก็จะช่วยให้อาการลดลง แต่นอกจากนี้ ก็ควรหลีกเลี่ยงชา กาแฟ น้ำอัดลม  รับประทานผัก ผลไม้ เพิ่มเติม เพื่อลดอาการท้องผูก และไม่รับประทานอาหารมื้อดึก หรือ ก็คือ ไม่ควรรับประทานอาหารใดๆก่อนนอนครับ

    กล่าวโดยสรุป หากยังมีอาการท้องผูกและท้องอืดเรื้อรัง ก็ควรพบแพทย์เพื่อทำการตรวจรักษาเพิ่มเติมดีกว่าครับ