• เปลี่ยนยาคุม

  •  K
    สมาชิก
    คุณหมอค่ะคือหนูกินยาคุมแบบ21 เม็ดแล้วจะเปลี่ยนเป็นแบบ28เม็ดต้องกินต่อยังไงค่ะ เว้นไปเจ็ดวันแบบเดิม หรือเริ่มเม็ดแรกในแผง28เม็ดในวันแรกของประจำเดือนเลย

    สวัสดีค่ะ คุณ Kkok,

                     สำหรับยาคุมกำเนิดแบบ 21 เม็ดแผงเดิม ให้ทานจนครบ 21 วัน แล้วเว้นไป 7 วันหรือน้อยกว่านั้นก็ได้ เช่น เว้น 5 วัน หรือ 6 วัน แต่ห้ามมากกว่า 7 วัน หลังจากนั้นให้เริ่มทานยาคุมแผงใหม่ชนิด 28 วันได้เลยค่ะ โดยไม่ต้องสนว่าประจำเดือนจะมาหรือไม่ หรือประจำเดือนจะหมดหรือยัง เนื่องจากการทานยาคุมต่อเนื่องนานๆ ในบางรายประจำเดือนอาจขาดหายได้ ดังนั้นหากรอให้ประจำเดือนมาแล้วจึงเริ่มทานแผงใหม่ อาจล่าช้าเกิน 7 วัน อาจทำให้ระดับฮอร์โมนของยาคุมในร่างกายลดต่ำลง และเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์ได้ค่ะ

                     หลังจากนั้นให้ทานยาคุมแบบ 28 เม็ด ไป 28 วัน แล้วเริ่มแผงใหม่ ต่อไปได้เลยโดยไม่ต้องเว้น 7 วันแบบ 2 1เม็ดค่ะ