• ให้นมบุตรอยู่ สามารถเปลี่ยนมากินยาคุมแบบปกติได้ตอนไหน

  •  Natthamon Sukprasoet
    สมาชิก
    ให้นมลูกสามารถเปลี่ยนกินยาคุมแบบปกติได้ตอนไหนคะ?
    Natthamon Sukprasoet  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Natthamon Sukprasoet

    ในระหว่างที่ให้นมบุตรนั้น สามารถคุมกำเนิดร่วมไปด้วยได้อย่างปลอดภัย ทั้งการใช้ถุงยางอนามัย การกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม หรือฝังยาคุม

    โดยการกินยาคุมนั้นควรกินชนิดฮอร์โมนเดี่ยว สามารถแจ้งแพทย์หรือเภสัชกรว่ากำลังให้นมบุตรอยู่ได้ สามารถเริ่มกินได้ตั้งแต่หลังคลอด หรือถ้าตอนนี้ประจำเดือนมาแล้ว ควรรอให้ประจำเดือนมา หรือตรวจให้แน่ใจก่อนว่าไม่ตั้งครรภ์จึงค่อยเริ่มยาได้