• เปลี่ยนจากยาคุมแบบฉีดมาเป็นการคุมกำเนิดด้วยการกินยาเม็ด

  •  Napasorn Chaipol
    สมาชิก

    ฉีดยาคุมมาแล้วเกือบปีค่ะ กำหนดฉีดครั้งล่าสุด 25/11/2560 แต่ไม่ได้ไปฉีดเพราะอยากเปลี่ยนมาใช้แบบกินยาคุมกำเนิดแทนค่ะ  รบกวนสอบถามค่ะ

    1.เราจะเริ่มกินยาคุมกำเนิดได้เมื่อไหร่ค่ะ

    2.หลังจากเลิกฉีดยามีอาการคลื่นใส้ เวียนหัว ผิดปกติหรือไม่ค่ะ

    3.เลยกำหนดฉีดยาคุมมา 1 เดือนและยังไม่ได้กินยามีโอกาสท้องหรือไม่ค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Napasorn Chaipol,

                    1. แนะนำให้เริ่มทานยาคุมกำเนิดเมื่อประจำเดือนมาค่ะ โดยให้เริ่มทานเม็ดแรกในวันแรกที่ประจำเดือนมา หรือไม่เกิน 5 วันนับตั้งแต่มีประจำเดือนมา

                        แต่หากรอนานแล้วประจำเดือนยังไม่มา อาจเริ่มทานยาคุมกำเนิดไปได้เลย แต่แนะนำให้ตรวจหาการตั้งครรภ์ก่อนเริ่มทาน และเมื่อเริ่มทานไปแล้ว ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปอย่างน้อย 1-2 สัปดาห์หรือใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วยไปก่อน

                     2. หากเลิกฉีดยาคุมกำเนิดและเลยกำหนดวันนัดฉีดยาไปนานแล้ว ไม่ควรมีอาการจากผลข้างเคียงของยาฉีด คืออาการคลื่นไส้ และเวียนหัวอีก ดังนั้น หากยังคงมีอาการต่อเนื่อง ควรหาสาเหตุอื่นๆ ค่ะ

                    3. โดยเฉลี่ยแล้วหลังจากหยุดฉีดยาคุมกำเนิดไปประมาณ 4-10 เดือนจึงจะสามารถตั้งครรภ์ได้  ดังนั้น หากเลยกำหนดฉีดไป 1 เดือน โอกาสที่จะตั้งครรภ์ยังน้อยอยู่ แต่ก็ยังมีโอกาสได้ค่ะ

    Napasorn Chaipol  Phornthip Wongyean
    สมาชิก
    ขอโทษนะค่ะ พอดีหนูฉีดยาคุมมา2ปีแล้ว ครบกำหนดอีกทีเมื่อวันที่3ตุลา61ที่ผ่านมา แต่หนุอยากเปลี่ยนมากินบ้างอยากทราบว่าระหว่างเปลี่ยนมากินยาคุมจะมีผลข้างเคียงหรือมีเลือดกระปริบกระปรอยหรืออาการใดๆไหมค่ะ