• อาการเบื่ออาหารเกิดจากอะไร หิวแต่พอกินไปได้น้อยเดียวก็รู้สึกอิ่ม

  •  Nakhonphan Phumla
    สมาชิก
    อาการเบื่ออาหารเกิดจากอะไร ช่วยตอบนู๋ที มีอาการแบบว่า หิวแต่พอกินไปได้น้อยเดียวก็รู้สึกอิ่ม ละก็หิวอีก พอกินเข้าไปอีกก็มีอาการเหมือนจะอวกออกมา แต่ก่อนไม่เคยเป็นแบบนี้ แต่ก่อนเป็นคนกินเยอะมาก แต่ตอนนี้แม้กะทั่งของโปรดก้กินไม่หมด มันเกิดจากอะไร ??? รึเราเครียดไปหรอ...

    สวัสดีค่ะคุณ  Nakhonphan Phumla

        อาการเบื่ออาหารเกิดได้จากสาเหตุต่าง ๆ มากมาย เช่น สาเหตุทางร่างกาย จากระบบทางเดินอาหาร อาหารไม่ย่อย ท้องอืด การติดเชื้อ เป็นไข้ โรคเกี่ยวกับระบบต่อมไร้ท่อบางชนิด โรคตับ โรคหัวใจ ก็ทำให้รู้สึกเบื่ออาหาร ส่วนสาเหตุทางจิตใจ เช่น ภาวะเครียด ซึมเศร้า ก็ทำให้ร่างกายไม่รู้สึกอยากอาหารได้ นอกจากนี้สาเหตุอื่น เช่น การรับประทานยาบางชนิด ก็อาจมีผลข้างเคียงทำให้เบื่ออาหารได้ เป็นต้น

    แนะนำว่า หากมีอาการเบื่ออาหารมากผิดปกติ หรือน้ำหนักลดลงผิดปกติ ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อรับการตรวจร่างกาย และอาจต้องตรวจเพิ่มเติมอื่น แล้วจึงให้การวินิจฉัยและการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ