• ยายเบื่ออาหารและกลืนไม่ค่อยลงมาระยะนึง เป็นอะไร

  •  P'Pam Siriyakorn
    สมาชิก
    ยายของหนูเบื่ออาหารมาได้สักพักหนึ่งแล้วคะ พอกินข้าวลงไปมันจะติดตรงคอ ยามีโรคประจำตัวความดันคะ เกิดจากสาเหตุไหนบ้างคะ

    สวัสดีครับ คุณ P Parn

    ธรรมดาของคนสูงอายุจะเบื่ออาหาร  ทานอะไรก็อาจติดคอ ฟัน ระบบการย่อยอาหารจะทำงานผิดปกติ   การมีโรคประจำตัว อารมณ์ สิ่งแวดล้อม  ความเหงา เศร้า  รู้สึกโดดเดี่ยว คู่ครองที่จากไป  การทานอาหารแล้วติดตรงคอ  อาจเกิดจาก อาหารแข็งไป  ชิ้นใหญ่ไป หรือมีการอักเสบของคอ หลังลิ้น   ควรทานอาหารเป็นน้ำๆ   นั่งหลังตรง  มีน้ำช่วยระหว่างทานอาหาร  ไม่พูดคุยขณะทานอาหาร  ถ้าอาการไม่ดีขึ้น  ควรไปให้แพทย์หู คอ จมูก ลองตรวจครับ อาจเกิดจาก เนื้องอก หรือการอักเสบบางอย่างได้

    กรุณาอ่านเพิ่มเติมได้ที่  กลืนลำบาก