• เบื่ออาหาร น้ำหนักลด ประจำเดือนยังไม่มา ใช่การตั้งครรภ์ไหม

  •  ChaiQ noi
    สมาชิก
    คือมีเพศสัมพันธ์ไปเมื่อวันที่ 28 ก.ค. กินยาคุมฉุกเฉิน แล้วเมื่อมีเพศสัมพันธ์ผ่านไป14วัน ได้มีการใช้ที่ตรวจครรภ์ ผลคือไม่พบ เเต่ว่าช่วง1สัปดาห์ที่ผ่านมาจนตอนนี้ รู้สึกเบื่ออาหาร น้ำหนักลด เลยกังวลมันจะเกี่ยวกับการตั้งครรภ์หรือเปล่า เพราะประจำเดือนก็ไม่มา เเต่อีกอย่างคือมีความเครียดเรื่อยๆ อยากได้คำจากหมอว่า อาการเเบบนี้คืออะไรหรอคะ (เบื่ออาหารมาประมาณ1สัปดาห์ เครียดบางวัน หงุดหงิด เกินรอบประจำเดือนเเล้ว)
    ChaiQ noi  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ChaiQ noi

    อาการเบื่ออาหาร น้ำหนักลดไม่ใช่อาการที่จำเพาะเจาะจง หรือบ่งบอกถึงการตั้งครรภ์แต่อย่างใด

    โดยหากใช้ยาคุมฉุกเฉินภายใน 72 ชั่วโมง จะช่วยลดโอกาสการตั้งครรภ์ลงไปได้ประมาณ 80-90% ถึงแม้ประสิทธิภาพจะน้อยกว่าการใช้ยาคุมกำเนิดหรือยาคุมแบบแผงรายเดือนก็ตาม แต่ก็ถือว่ามีโอกาสน้อยมาก

    ให้สังเกตรอบเดือนหลังจากนี้ ซึ่งควรจะมาไม่เกิน 35 วันจากรอบก่อน สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุของอาการที่ผิดปกติต่อไป