• มีเพศสัมพันธ์ครั้งแรก ใส่ถุงยาง เป็นคนประจำเดือนมาไม่ปกติ มีโอกาสท้องไหม

  •  Bee Bee
    สมาชิก
    พอดีว่าไปมีอะไรกับแฟนครั้งแรกใส่ถุงยางถุงยางไม่มีรอยขาด ฉีกหรือรั่วเลยเรากังวลเพราะเป็นคนประจำเดือนมาไม่ปกติ2เดือนถึงจะมาครั้งนึงอยากทราบว่ามีโอกาศท้องมั้ยค่ะ#มือใหม่มาแรงค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Bee Bee,

                          การมีเพศสัมพันธ์โดยการใช้ถุงยางอนามัยนั้น แม้จะใช้อย่างถูกต้อง 100% ก็ยังมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้ประมาณ 2% ค่ะ และหากใช้ไม่ถูกต้อง โอกาสในการตั้งครรภ์ก็จะมากขึ้น เช่น ถุงยางเสื่อมสภาพ มีการฉีกขาดหรือรั่วซึม ใช้ขนาดที่ไม่พอดีกับขนาดอวัยวะเพศ มีการปล่อยให้อวัยวะเพศชายอ่อนตัวก่อนที่จะดึงออกมา มีการใช้อุปกรณ์สิ่งของใส่ในช่องคลอด การใช้ถุงยางซ้ำ ใช้วาสลีนทาถุงยางอนามัย เป็นต้น

                          ส่วนการที่นาน 2 เดือนประจำเดือนจะมาสักครั้ง หรือคือมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่นานกว่า 45 วัน อาจเกิดดจากสาเหตุ เช่น

                         - มีโรคอ้วน เนื่องจากคนอ้วนมีเซลล์ไขมันจำนวนมาก ซึ่งเซลล์ไขมันสามารถสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนได้ในปริมาณเล็กน้อย เมื่อมีปริมาณมากเกิน จึงกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศที่ปกติได้

                         - การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น มีภาวะมีถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS) โดยผู้ที่เป็นโรคนี้มักจะมีรูปร่างอ้วน ผิวมัน มีสิว ขนดกมากกว่าผู้หญิงทั่วไป

                         - มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ แต่ก็จะมีอาการผิดปกติทางร่างกายอื่นๆ ร่วมด้วย

                         ดังนั้น อาจไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุก่อน หากไม่พบโรคทางกายอะไร และหลังจากนี้ หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ก็ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด แผ่นแปะคุมกำเนิด เป็นต้น ซึ่งจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ค่ะ ทั้งนี้ หากเลือกทานยาคุมกำเนิด ก็จะช่วยให้ประจำเดือนมาทุกเดือนได้ค่ะ