• ตรวจพบเนื้องอกขนาด 10 เซนติเมตรผ่านทางการทำอัลตราซาวน์ช่องคลอด มีโอกาสเป็นมะเร็งไหม

  •  Juju15
    สมาชิก
    รบกวนสอบถามค่ะ แม่มีอาการปวดท้องและท้องด้านขวามีก้อน หาหมอทำการอัลตร้าซาวในช่องคลอดหมอบอกว่าพบเนื้องอกประมาณ 10ซม. หมอบอกว่าอาจจะต้องผ่าตัดและพบหมอมะเร็ง อยากทราบว่าก้อนเนื้องอกนี้มีโอกาสเป็นมะเร็งมั้ยคะ หรือว่าการรักษาเนื้องอกหมอมะเร็งเป็นคนดูคะ รบกวนด้วยนะคะ ไม่มีความรู้ด้านนี้เลยจริงๆ
    Juju15  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Juju15

    ก้อนเนื้องอกขนาด 10 เซนติเมตรดังกล่าวมานั้น คงต้องทราบให้แน่ชัดว่าเป็นที่อวัยวะใดเช่น ในมดลูก หรือรังไข่ หรือท่อนำไข่ หรือภายในช่องท้อง หรือที่กระเพาะปัสสาวะ ซึ่งเป็นอวัยวะที่อาจจะเห็นได้จากการทำอัลตราซาวน์ทางช่องคลอดเหมือนกัน

    เนื้องอกขนาดใหญ่นั้นไม่ได้บ่งบอกชัดเจนว่าจะเป็นเนื้อร้ายหรือเนื้อดีค่ะ ต้องดูลักษณะก้อน อาการร่วมอื่นๆเช่น เลือดออกผิดปกติ หรืออาการน้ำหนักลด ท้องโต มีน้ำในท้องมากผิดปกติหรือไม่ร่วมด้วย ในกรณีนี้แพทย์อาจดูลักษณะก้อนและอาการแล้วอาจจะคล้ายกับเป็นมะเร็ง จึงส่งพบแพทย์ด้านมะเร็งเพื่อตรวจเพิ่มเติม

    แนะนำสอบถามแพทย์ที่ดูแลโดยตรง เพราะแพทย์จะทราบอาการ เห็นลักษณะก้อน โดยหากไม่สามารถบอกได้แน่ชัดจากอัลตราซาวน์ว่าเป็นอะไร มักจะมีการส่งตรวจตัดชิ้นเนื้อ หรือนัดผ่าตัดแล้วส่งชิ้นเนื้ออีกที เพราะก้อนขนาด 10 เซนติเมตรก็ใหญ่พอสมควร แม้จะเป็นเนื้อดีก็อาจจะเบียดบังอวัยวะข้างเคียง หรือทำให้มีเลือดออกผิดปกติได้มาก จึงควรผ่าตัดออกมาเพื่อรักษาเบื้องต้นและให้ได้การวินิจฉัยที่ชัดเจนต่อไป