• ติ่งเนื้อที่ก้นเป็นเนื้องอกหรือไม่

  •  kun moo
    สมาชิก

    ปัจจุบันมีอายุ33 ปี ค่ะ คือมีติ่งเนื้อยื่นออกมาที่รูทวาร คือ บอกตรงๆเลยว่า เกิดมาจำความได้ตั้งแต่เด็กก้มีมันแล้ว การขับถ่ายก้ปกติ เวลาเช้าทุกเช้า. ไม่มีอาการท้องผูก หรือ เจ็บ หรือ ปวดตรงเนื้องอกแต่อย่างใด. ไม่มีอาการถ่ายเป็นเลือดด้วย แต่ เคยมีอาการเจ็บเนื้องอกเหมือนอักเสบเมื่อประมาณ3ปีที่แล้ว. อาการตอนนั้นคือขับถ่ายปกติ ไม่มีเลือดไหล ไม่รุ้สึกเจ็บหรือปวดขณะถ่าย. แต่จะเจ็บตรงติ่งเนื้อเวลาเอามือล้างก้นไปโดนติ่งเนื้อ. รุ้สึกว่าเจ็บอยู 1 อาทิตย์ แล้วก้หายก้ไม่เคยเป้นอีกเลย. เคยถ่ายเป็นเลือดก้นานๆที แค่ 1-2วันแค่นั้น. 3 ปีเป้นหนนึง เวลาบอกใครเขาก้ว่า เป็นริดสีดวง หรือป่าว. โดยส่วนตัวคิดว่า ไม่น่าใช่ อยากถามคุณหมอว่า แบบนี้เป็นเนื้องอกหรือป่าว. จะต้องไปผ่าตัดไหม ถ้าไม่มีอาการ ลักษณะเนื้อที่ยื่นออกมาตรงรูทวาร จับมันก้ไม่เจ็บ แต่ก้มีความรุ้สึก เนื้อเป็นสีดำขนาดเท่าปลายนิ้วก้อย1ข้อ แล้วมันก้แตกมา2 ติ่งในติ่งเดียวกัน. จับมันก้นิ่มๆๆ กรณีอย่างนี้ไม่ใช่ ริดสีดวงใช่ไหมเพราะมีแต่เด็กแล้วมั้งค่ะ. รบกวนคุณหมอให้คำแนะนำด้วยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ kun moo

    ก้อนหรือติ่งเนื้อที่ยื่นออกมาจากทวารหนัก พบได้บ่อยและเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ หากเป็นมานานหลายปี อาจเกิดได้จาก

    - ริดสีดวงทวาร แต่อาจจะมีประวัติท้องผูกร่วมด้วยหรือมีถ่ายมีเลือดปนและอาจจะเจ็บเวลาถ่ายค่ะ แต่ดูจากของคุณ kun moo อาจจะไม่ได้เกิดจากสาเหตุนี้ค่ะ เพราะไม่มีอาารท้องผูกหรือเจ็บหรือเลือดออก

    - หูดที่บริเวณทวารหนัก ซึ่งอาจจะเป็นติ่งเนื้อ สาเหตุเกิดจากการติดเชื้อไวรัส HPV ค่ะ

    - ลักษณะผิวหนัง รอยพับของผิวหนัง หรือเนื้อเยื่อบริเวณทวารหนักผิดปกติ ทำให้คลำได้เหมือนติ่งเนื้อ ไม่เจ็บไม่คันและเป็นเรื้อรังโดยไม่ทำให้เกิดอันตรายใดๆ

    - เนื้องอกบริเวณทวารหนัก

    - การติดเชื้อบริวณทวารหนัก

    - ก้อนเนื้อซึ่งมีแต่กำเนิด ซึ่งเป็นเนื้องอกของระบบประสาทและไขสันหลัง

    จะเห็นได้ว่าเกิดได้จากหลายสาเหตุมากค่ะ การวินิจฉัยจึงจำเป็นต้องอาศัยการตรวจร่างกายเป็นหลักค่ะ แนะนำไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลเพื่อตรวจร่างกายโดยละเอียดค่ะ และคุณหมออาจจะส่งตรวจเพิ่มเติมตามความจำเป็นค่ะ ส่วนการผ่าตัดต้องดูก่อนว่าเกิดจากสาเหตุใดค่ะ บางสาเหตุอาจจะไม่ต้องผ่าตัดค่ะ ส่วนบางสาเหตุการผ่าตัดจะช่วยรักษาและหากเป็นเนื้องอกจะทำให้เราทราบช้ินเนื้อด้วยว่าเป็นเนื้องอกชนิดใดค่ะ โดยสามารถไปพบศัลยแพทย์เพื่อปรึกษาได้ค่ะ การดูแลรักษาจะขึ้นกับสาเหตุที่ตรวจพบค่ะ