• เนื้องอกปมประสาทเกิดที่ผิวหนังได้หรือไม่ แล้วอันตรายหรือเปล่า

  •  TonyFGT
    สมาชิก

    สวััสดีครับคุณหมอ ผมอยากสอบถามเกี่ยวกับ ก้อนเนื้อชนิด ปมประสาทหรือนิวโรมา ว่าก้อนเนื้อชนิดนี้สามารถเกิดที่ใต้ส่วนผิวหนังได้เหมือนกันใช่ไหมครับ(อันตรายไหมครับ) ไม่จำเป็นต้องเกิดที่เส้ยประสาทอย่างเดียวใช่ไหมครับ

    TonyFGT  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ TonyFGT

    ก้อนเนื้อที่บริเวณปมประสาทดังกล่าวมานั้นน่าจะหมายถึงโรคที่ชื่อว่า Neurofibromatosis หรือที่คนไทยเรียกกันว่าโรคท้าวแสนปม เป็น โรคติดต่อทางพันธุกรรมที่ก่อให้เกิดเนื้องอกตามแนวเส้นประสาททั่วไปในร่างกาย ซึ่งส่งผลกระทบต่อการเจริญเติบโตของเซลล์เนื้อเยื่อในเส้นประสาท มักพบในเด็กหรือผู้ที่เริ่มเป็นผู้ใหญ่ โดยได้รับมาจากพ่อแม่หรือเกิดจากการกลายพันธุ์ก็ได้เช่นกัน

    อาการของโรคเช่นจุดเรียบและมีสีน้ำตาลอ่อนบนผิว เกิดเนื้องอกที่ผิวหนังหรือใต้ผิวหนัง เกิดเนื้องอกที่เส้นประสาทตา หรือในบางประเภทของโรคอาจเป็นเนื้องอกที่ประสาทหูทำให้สูญเสียการได้ยินได้ เป็นต้น

    ดังนั้นสามารถเกิดขึ้นที่ใต้ผิวหนังได้เช่นกัน ความอันตรายของตัวโรคนั้นอาจเกิดจากภาวะแทรกซ้อนหรือตำแหน่งที่เกิดเนื้องอกที่อาจมีอันตรายได้เช่นเนื้องอกที่เยื่อหุ้มสมอง หรือเนื้องอกที่ประสาทหู

    แนะนำการพบแพทย์เพื่อติดตามอาการอย่างต่อเนื่อง และอาจจะเข้ารับการผ่าตัดแก้ไขหรือผ่าตัดออกกรณีมีข้อบ่งชี้ เช่นถ้าเนื้องอกมีขนาดใหญ่กดเบียดอวัยวะทำให้สูญเสียการทำงานของอวัยวะใดๆไป