• มีตุ่มขึ้นเต็มทั่วร่างกาย จะเป็นโรคท้าวแสนปมหรือเปล่า เพราะมีคนในครอบครัวเป็นด้วย

  • มีตุ่มขึ้นเต็มทั่วร่างกายค่ะเปนโรคท้าวแสนปมหรือป่าวค่ะเพาะมีคนในครอบครัวเปนค่ะ
    หนึ่งฤทัยรัตน์ ขุนจันทร์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ หนึ่งฤทัยรัตน์ ขุนจันทร์

    ท้าวแสนปมเป็นโรคติดต่อทางพันธุกรรมชนิดหนึ่ง อาการของโรคคือจะทำให้เกิดเนื้องอกตามแนวเส้นประสาท ซึ่งจะไปส่งผลกระทบต่อการเจริญเติบโตของเซลล์เนื้อเยื่อในเส้นประสาท มักพบในเด็กหรือผู้ที่เริ่มเป็นผู้ใหญ่ โดยได้รับมาจากพ่อแม่หรือเกิดจากการกลายพันธุ์ของยีนเองก็ได้

    อาการของโรคในบางรายอาจรุนแรงเป็นตุ่มขึ้นทั่วร่างกาย บางรายอาจเป็นเหมือนปานสีน้ำตาล บางรายอาจมีปัญหาด้านการเรียนรู้ มีกระดูกผิดรูป ปัญหาด้านการมองเห็นร่วมด้วยได้

    การให้ได้การวินิจฉํยที่แน่ชัดควรพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายจริง ตรวจเลือดที่เกี่ยวข้อง ตรวจร่างกายทางระบบประสาทด้วย การรักษาที่มีในปัจจุบัน อาจจะยังไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ แต่การควบคุมอาการของโรคนั้นสามารถทำได้ หรือในบางรายที่เป็นมาก การผ่าตัด การใช้ยา หรือการทำรังสีรักษาก็อาจจะช่วยบรรเทาอาการให้กลับมามีชีวิตและอยู่ในสังคมได้ใกล้เคียงกับคนปกติ แนะนำพบแพทย์เพื่อปรึกษาและดูแลต่อเนื่องระยะยาว