• มีก้อนไขมันนูนแข็ง ตอนคลำจะเคลื่อนเล็กน้อย ขึ้นตามตัว เคยเห็นคุณพ่อเป็น เป็นพันธุกรรมไหม รักษาอย่างไร

  •  supaporn07
    สมาชิก

    รบกวนสอบถามค่ะ เป็นก้อนไขมันนูนแข็งๆ คลำๆ จะเคลื่อนขยับเล็กน้อย ไม่เจ็บ ขึ้นบริเวรผิวหนังลักษณะคล้ายเป็นสิวโตๆ แต่ไม่มีหัวสิวค่ะ ส่วนใหญ่จะขึ้นที่ลักแร้ บริเวรหลัง ก้นค่ะ ขึ้นแล้วไม่หายค่ะ แต่ขึ้นเพิ่มเรื่อยๆ ตอนขึ้นแรกๆจะแดงๆ คลำๆแล้วเจ็บค่ะ ลักษณะก้อนใหญ่บ้างเล็กบ้างค่ะ  แต่เคยเห็นคุณพ่อเป็นค่ะ  ไม่ทราบว่าเป็นทางพันธุกรรมหรือเปล่า มีวิธีรักษายังไงบ้างคะ เป็นอันตรายไหมคะ หากไม่ต้องการผ่าตัดมีวิธีรักษาแบบอื่นไหมคะ เพราะก้อนขึ้นเยอะมาก ถ้าได้ผ่าตัดจิงๆ คิดว่าไม่ไหวค่ะ

    supaporn07  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ supaporn07

    การมีก้อนไขมันนูนแข็งๆ คลำได้ ไม่เจ็บที่บริเวณหลัง และก้นดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากโรคท้าวแสนปมซึ่งโรคทางพันธุกรรมชนิดหนึ่งที่ทำให้เกิดเนื้องอกตามแนวเส้นประสาท ส่งผลกระทบต่อการเจริญเติบโตของเซลล์เนื้อเยื่อในเส้นประสาท มักพบในเด็กหรือผู้ที่เริ่มเป็นผู้ใหญ่ โดยได้รับมาจากพ่อแม่หรือเกิดจากการกลายพันธุ์ของยีนเองก็ได้ อาการของโรคเช่นมีจุดเรียบและมีสีน้ำตาลอ่อนบนผิว เกิดเนื้องอกที่ผิวหนังหรือใต้ผิวหนังหลายๆบริเวณได้

    สาเหตุอื่นๆเช่นการมีก้อนของชั้นไขมัน ชั้นกล้ามเนื้อ การติดเชื้อของผิวหนัง แต่ส่วนใหญ๋ มักไม่เป็นหลายก้อนในวงกว้าง หรือถ้าเป็นการติดเชื้อของผิวหนังก็มักจะมีตุ่มหนองหรือกดเจ็บร่วมด้วย

    ควรพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติมให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดก่อน หากเป็นโรคท้าวแสนปมจริง ในปัจจุบันนั้นถึงแม้ว่าท้าวแสนปมจะยังไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ แต่การควบคุมอาการของโรคนั้นเป็นไปได้ค่ะ หรือในบางรายที่เป็นมาก การผ่าตัด การใช้ยา หรือการทำรังสีรักษาก็อาจจะช่วยบรรเทาอาการให้กลับมามีชีวิตและอยู่ในสังคมได้ แนะนำการปรึกษาแพทย์ที่ดูแลโรคนี้โดยตรงเพื่อวางแผนร่วมกันอีกครั้ง