• ถ้าเป็นโรคท้าวแสนปม แล้วตั้งครรภ์ ทำอย่างไรจะไม่ให้ติดลูกในครรภ์

  • ถ้าเป็นโรคเท้าแสนปมแร้วตั้งครรภ์ควรยังไงดีต้องนี้กลัวทำให้ติดเด็ดในครรภ์ถ้าไม่อยากให้เขาติดจากเราต้องทำยังไง ไม่อยากให้เขามาเป็นเหมือนเรากลัวโดนคนอื่นรังเกียจ ตอนนี้เราเองก็เหมือนมันจะตาแล้วและไม่ได้รักษาต่อเพราะคิดว่ารักษาก็ไม่หายและไม่รู้ว่าจะหายรึป่าวตอนนี้ก็อายุ21แล้ว พร้อมที่จะทดลองทุกอย่างเพื่อทดลองกับเราสำเร็จจะไปรักษาคนอื่นเป็นเหมือนเราและอยากตั้งครรภ์ค่ะ
    แค่ปล่อยชีวิต ให้ไปตามทาง  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ แค่ปล่อยชีวิต ให้ไปตามทาง

    โรคท้าวแสนปมคือโรคติดต่อทางพันธุกรรมชนิดหนึ่ง เป็นโรคที่ทำให้เกิดเนื้องอกตามแนวเส้นประสาท ซึ่งส่งผลกระทบต่อการเจริญเติบโตของเซลล์เนื้อเยื่อในเส้นประสาท มักพบในเด็กหรือผู้ที่เริ่มเป็นผู้ใหญ่ โดยได้รับมาจากพ่อแม่หรือเกิดจากการกลายพันธุ์ของยีนเองก็ได้

    อาการของโรคเช่นมีจุดเรียบและมีสีน้ำตาลอ่อนบนผิว เกิดเนื้องอกที่ผิวหนังหรือใต้ผิวหนัง  เป็นตุ่มตามตัวเป็นที่มาของชื่อโรคว่าท้าวแสนปม โดยความรุนแรงหรือจำนวนของเนื้องอกนั้นอาจแตกต่างกันไปได้ในผู้ป่วยแต่ละคน บางรายอาจมีปัญหาด้านการเรียนรู้ มีกระดูกผิดรูป ปัญหาด้านการมองเห็นร่วมด้วยได้

    โดยเป็นโรคที่ถ่ายทอดไปยังบุตรได้ค่ะ ดังนั้นหากต้องการจะตั้งครรภ์ แนะนำการฝากครรภ์และปรึกษากับสูตินรีแพทย์ตั้งแต่เนิ่นๆ เพื่ออาจจะตรวจเลือดของตนเองและสามี และคำนวณโอกาสที่บุตรจะเป็นโรค เพื่อประกอบการตัดสินใจ

    ในปัจจุบันนั้นถึงแม้ว่าท้าวแสนปมจะยังไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ แต่การควบคุมอาการของโรคนั้นสามารถทำได้ หรือในบางรายที่เป็นมาก การผ่าตัด การใช้ยา หรือการทำรังสีรักษาก็อาจจะช่วยบรรเทาอาการให้กลับมามีชีวิตและอยู่ในสังคมได้ใกล้เคียงกับคนปกติค่ะ แนะนำการปรึกษาแพทย์ที่ดูแลโรคนี้โดยตรงเพื่อวางแผนร่วมกันอีกครั้ง

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%97%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B9%81%E0%B8%AA%E0%B8%99%E0%B8%9B%E0%B8%A1