• คุณแม่มีเนื้องอกที่ใต้ลิ้น ตัดไปแล้ว ผ่านมาหนึ่งอาทิตย์ก็มีเนื้องอกขึ้นมาใหม่ จะเป็นเนื้อร้ายหรือเปล่า

  •  k.d
    สมาชิก

    สอบถามคะ พาคุณแม่ไปหาหมอ เกิดเนื้องอกที่ใต้ลิ้นยาวประมาณ 1 ซม. คุณหมอได้ตัดชิ้นเนื้อไปตรวจ ผลตรวจคือปกติ รักษาแผลที่ตัดประมาณ2-3สัปดาห์ถึงหาย พอผ่านมาเกือบหนึ่งอาทิตย์ เกิดเนื้องอกใหม่ บริเวณที่ใกล้เคียงที่เดิม จะต้องตัดเนื้อทิ้งเพื่อตรวจชิ้นเนื้อใหม่อีกรอบใช่ไหมคะ จะเป็นเนื้อร้ายใหม่ เพราะไม่มีอาการเจ็บปวดใดๆ กังวลมากเลยค่ะ

    k.d  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ korawan

    การมีก้อนที่ใต้ลิ้นนั้นอาจจะเกิดจากก้อนเนื้อปกติไม่ใช่เนื้อร้ายซึ่งมีได้หลายชนิด ก้อนจากต่อมน้ำลายที่มีการฉีกขาด  หรืออาจจะเป็นก้อนเนื้อร้ายในช่องปากได้เช่นกัน

    โดยสัญญาณอันตรายที่อาจบอกว่าเป็นมะเร็งในช่องปากหรือที่ลิ้นเช่น มีฝ้าสีขาวหรือสีแดงบนลิ้นที่ไม่หายไป เจ็บคอเรื้อรัง ปากชา เจ็บเมื่อกลืนอาหาร เลือดออกที่ลิ้นโดยไม่ทราบสาเหตุ

    แต่อย่างไรก็ตาม การวินิจฉัยต้องอาศัยผลชิ้นเนื้อค่ะ แนะนำกลับไปฟังผลชิ้นเนื้อตามแพทย์นัด หากมีก้อนเนื้องอกใหม่ขึ้นมาอีก อาจกลับไปพบแพทย์ก่อน เพื่อให้แพทย์ประเมินว่าน่าจะเป็นเรื่องเดียวกันหรือไม่ ต้องตัดชิ้นเนื้อตรวจดูเพิ่มหรือเปล่าค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะหรือกดก้อนที่ลิ้น ไม่เอาฟันไปกัด ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง