• เนื้องอกสมอง มีอาการบวม

  • ขอถามหน่อยค่ะ ยายของหนูเป็นเนื้องอกที่สมองอะค่ะแล้วแขนขาบวมมาหลายวันแล้ว ถ้าใส่สายอาหารเหลวคนไข้จะมีอาการดีขึ้นไหมคะ

    สวัสดีค่ะคุณ รสริน บัวสิงห์

    อาการบวมเกิดจากการที่มีเกลือและสารน้ำคั่งในร่างกาย อาจเกิดได้จากสาเหตุหลายอย่าง เช่น ความบกพร่องในการทำงานของหัวใจ ตับ หรือไต หรือสารโปรตีนในร่างกายต่ำกว่าปกติ สำหรับผู้ป่วยมะเร็งอาจเกิดอาการบวมได้เนื่องจากหลายสาเหตุ เช่น การไหลเวียนของสารน้ำในร่างกายของผู้ป่วยผิดปกติจากก้อนมะเร็งกดทับ หรือเกิดการอุดตันทางเดินน้ำเหลือง หรือเส้นเลือดในร่างกาย

    การรักษาอาการบวมต้องรักษาตามสาเหตุที่เป็น เช่น ใช้ยาขับปัสสาวะลดน้ำที่คั่งอยู่ในร่างกาย แต่บางครั้งในผู้ป่วยมะเร็งระยะลุกลาม อาจกำจัดที่สาเหตุได้ยาก ส่วนการให้อาหารเหลวแก่คนไข้นั้น หากว่ามีสารน้ำในอาหารนั้นมากเกินความต้องการของผู้ป่วยอาจทำให้อาการบวมแย่ลงไปอีกได้ค่ะ

    แนะนำว่า หากไม่แน่ใจอาจต้องพบแพทย์เพื่อรับคำปรึกษา และให้การรักษาที่ถูกต้องต่อไปค่ะ

    ขอเป็นกำลังใจให้คุณยายและครอบครัวด้วยค่ะ

    คุณหมอคะแล้วถ้าเป็นเนื้อดีที่ไม่ใช่มะเร็งอะค่ะ ที่คุณหมอบอกมามันจะเหมือนกันไหมคะเพราะยายเป็นเนื้อดีอะค่ะ แล้วเขาจะนอนตลอดเวลาเขาไม่กินอะไรเลยอะค่ะหนุได้แค่หยอดน้ำให้ยายอะค่ะ หนูเลยอยากทราบว่าควรใส่สายอาหารเหลวไหมคะ