• ข้อเท้าพลิกเมื่อคิน เสียงดังกร๊อบ เจ็บแปล๊บ ตื่นมายังไม่ดีขึ้น ควรใช้ยาอะไรหรือควรไปหาหมอไหม

  •  Jaruporn Chobtam
    สมาชิก
    เมื่อคืนประมาณ 3-4ทุ่ม พื้นปูนแตกข้อเท้าเลยพลิก เสียงดังกร๊อบๆเจ็บแปล๊บ แต่พออดทนเดินต่อได้และขึ้นบันได5ชั้นได้ แต่ตอนดึกสะดุ้งตื่นเพราะปวดมาก เลยกินพาราไป2เม็ด เช้าตื่นมาก็ยังไม่ดีขึ้น ต้องเดินลงบันได5ชั้นไปทำงาน ก็ยังเจ็บมาก เวลานั่งอยู่เฉยๆก็จะปวด ควรใช้ยาอะไรหรือควรไปหาหมอมั้ยคะ ถ้าไปต้องไปที่แผนกไหนคะ แต่ส่วนตัวไม่ค่อยอยากไปหาหมอเพราะตอนนี้เดินทางลำบากมากค่ะ 😭

    สวัสดีค่ะ คุณ Jaruporn Chobtam,

                        หากมีประวัติเดินแล้วเท้าพลิก ต่อมามีอาการปวดที่เท้า ก็น่าจะเกิดจากมีขอเท้าแพลง (Ankle Sprain) ซึ่งคือ อาการบาดเจ็บที่ข้อเท้า ที่มักเกิดจากอุบัติเหตุที่ทำให้ข้อเท้าพลิก จนทำให้เอ็นช่วยยึดกระดูกระหว่างข้อเท้ากับกระดูกขาเกิดอาการยึดตึงเกินปกติหรือฉีกขาด

                        อาการ ได้แก่ เจ็บปวดบริเวณข้อเท้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อลงน้ำหนักที่เท้าหรือได้รับแรงกด ข้อเท้าบริเวณที่แพลงเกิดอาการยึดตึงและไม่สามารถเคลื่อนไหวได้ตามปกติ ข้อเท้าบวม มีรอยฟกช้ำที่ผิวหนัง และอาจได้ยินเสียงเส้นเอ็นพลิกในขณะที่เกิดข้อเท้าแพลง

                        ดารดูแลตนเอง ได้แก่ ลดการเคลื่อนไหวของข้อเท้า โดยใช้อุปกรณ์เช่น สายรัดข้อเท้า ผ้ายืด หรือ เฝือกอ่อน เป็นต้นลดการลงน้ำหนักข้อเท้าข้างที่ได้รับบาดเจ็บ โดยอาจใช้ไม้ค้ำยันช่วยเวลาเดิน ทั้งนี้ หากงานที่ทำ ต้องเดินมาก ก็ควรพิจารณาหยุดงาน หากยังต้องเดินมากและขึ้นบันได อาจทำให้อาการปวดหายช้าได้ค่ะ

                       นอกจากนี้ ก็ควรใช้การประคบเย็นบ่อยๆ โดยใช้ถุงน้ำแข็งหรือผ้าชุบน้ำเย็นประคบบริเวณที่ข้อเท้าแพลงเป็นเวลา 15-20 นาที ประคบซ้ำทุก ๆ 2-3 ชั่วโมง ประมาณ 3-4 ครั้งต่อวัน ให้ทำในช่วง 48 ชั่วโมงแรก หลังจากนั้น ให้ใช้การประคบร้อน นอกจากนี้ ควรยกเท้าสูง เพื่อลดอาการบวมในระยะแรก โดยในขณะนอน อาจให้หมอนหนุนบริเวณเท้าไว้ หากปวดมาก อาจทานยาแก้ปวด เช่น ไอบูโพรเฟน, ไดโคลฟีแนค เป็นต้น โดยอาจทานร่วมกับยาพาราเซตามอลเพื่อเสริมฤทธิ์กัน ทั้งนี้ กว่าอาการจะหายไป อาจใช้เวลานาน 2-4 สัปดาห์ค่ะ ดังนั้น แนะนำควรไปพบแพทย์ นอกจากเพื่อตรวจว่าข้อเท้าแพลงรุนแรงมากแค่ไหน ก็จะได้ประเมินว่ามีกระดูกหักร่วมด้วยหรือไม่ อีกทั้งจะได้ใบรับรองแพทย์เพื่อประกอบการหยุดงาน เพื่อให้ข้อเท้าได้พักเต็มที่ค่ะ