• เคยขาพลิกเมื่อช่วง 1-2 เดือนที่แล้ว ตอนนี้ยังปวด และขาพลิกบ่อยมาก เกิดจากอะไร และควรทำอย่างไร

  •  Userkimg
    สมาชิก
    เคยขาพลิกเมื่อช่วง1-2เดือนที่แล้วตอนนั้นพลิกแรงมากครับ เดินไปได้ไปประมาณ10นาที แล้งค่อยเดินได้แต่ปวดมาก กลับบ้านนอนพักยาว ตาตุ่มบวม พอนอนพักตาตุ่มก็ยุบครับ แต่อาการที่ตามมาคือข้อเท้าพลิกง่ายมาก งอนิดหน่อยก็ปวดครับ เป็นช่วงตาตุ่มด้านนอกลามไปถึงส้นเท้า ทีแรกก็คิดว่าน่าจะเส้นเอ็นแต่ตอนนี้เริ่มไม่มั่นใจว่าข้อหลวมหรือป่าวครับ
    Userkimg  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Userkimg

    อาการขาพลิกจนมีตาตุ่มบวมดังกล่าวมานั้น น่าจะเป็นอาการของข้อเท้าแพลง ซึ่งอาจทำให้มีกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นที่อยู่รอบๆได้รับบาดเจ็บ หากรุนแรงมาก อาจมีกระดูกหักหรือเคลื่อนได้ ซึ่งจะแยกกันจากการทำเอ็กซเรย์ดูตรงข้อที่ได้รับบาดเจ็บ

    ถ้าเป็นแค่เส้นเอ็นได้รับบาดเจ็บ อาการจะค่อยๆทุเลาเองได้ ในระหว่างนี้ ควรงดการใช้งานข้อที่ปวด งดลงน้ำหนัก ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อได้ ไม่นั่งทับข้อเท้านานๆ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้

    แต่ถ้าอาการเป็นมาต่อเนื่องหลายเดือน ยังไม่หายปวด ปวดมากขึ้น ลงน้ำหนักหรือเดินไม่ได้ตามปกติ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายหรือเอ็กซเรย์ดูเพิ่มเติมต่อไปว่ามีความผิดปกติที่กระดูกหรือข้อที่ควรได้รับการดามให้เข้าที่ร่วมด้วยหรือไม่