• ข้อเท้าพลิกมา 3 เดือน 2 เดือนแรกเจ็บข้อ เดือนที่ 3 เจ็บปวดบวมแดงใต้ฝ่าเท้ามาก เกิดจากอะไร เคยเอ็กเรย์ไม่ร้าวไม่หัก

  • เป็นมา3 เดือนแล้วค่ะ เจ็บเส้นเอ็นรอบๆ เดินไม่ได้เลย 2 เดือนแรกเจ็บข้อดีขึ้นนิดหน่อย พอเดือนที่ 3 เจ็บปวดบวมแดงใต้ฝ่าเท้าทั้งผืนเลยค่ะ มีอาการแทรกซ้อนของโรคอะไรได้ย้างคะ เจ็บปวดมาก. ลงพื้นไม่ได้เลยค่ะเจ็บชาถึงปลายเท้านิ้วโป้งเลย เคยเอ็กเรย์ไม่ร้าวไม่หัก แต่ไม่ได้mri หมอบอกเอ็นฉีกแต่ไม่ขาดค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                      หากมีประวัติเดินแล้วเท้าพลิก ต่อมามีอาการปวดรอบข้อเท้า ก็น่าจะเกิดจากมีขอเท้าแพลง (Ankle Sprain) ซึ่งคือ อาการบาดเจ็บที่ข้อเท้า จนทำให้เอ็นช่วยยึดกระดูกระหว่างข้อเท้ากับกระดูกขาเกิดอาการยึดตึงเกินปกติหรือฉีกขาด

                       อาการของข้อเท้าแพลง แบ่งความรุนแรงออกเป็นระดับดังนี้

                      ระดับที่ 1  มีอาการปวด บวม กดแล้วเจ็บที่บริเวณเท้า

                      ระดับที่ 2 เอ็นและเนื้อเยื่อรอบข้อเท้ามีการฉีกขาดบางส่วน มีอาการปวด บวมที่บริเวณเท้ามาก

                      ระดับที่ 3 เอ็นที่บริเวณเท้ามีการฉีกขาดทั้งหมด เดินลงน้ำหนักไม่ได้

                      หากเกิดในผู้สูงอายุที่กระดูกบาง เวลาข้อเท้าพลิกเส้นเอ็นอาจไปกระชากกระดูกให้หักไปด้วย หรือในคนที่เล่นกีฬา หรือเกิดอุบัติเหตุโดนกระแทกที่บริเวณเท้าแรงๆ ร่วมด้วย กระดูกก็อาจหักได้

                      โดยทั่วไป จะใช้เวลารักษานาน 6 – 8 สัปดาห์ โดยอาการของข้อเท้าบวมจะหายก่อน ทั้งนี้ ต้องพักการใช้งานเท้าให้มากที่สุด อาจจะใส่เฝือกหรือใช้ผ้าพัน และอาจจะใช้ไม้เท้าช่วยพยุงน้ำหนัก หรือหากอาการอยู่ในระดับที่ 3 คือเส้นเอ็นฉีกขาดทั้งหมด ก็จะต้องพักการเดิน โดยให้ใช้ไม้ค้ำยันช่วยตลอดจนกว่าจะหายจากอาการ ซึ่งหากที่ผ่านมา ไม่ได้มีการพักการใช้งานเท้า อาจทำให้เกิดข้อข้อหลวม เส้นเอ็นบวม กระดูกเคลื่อนและอาจเกิดการร้าวของกระดูก จึงทำให้มีอาการปวดและบวมต่อเนื่องไม่หายได้ ดังนั้น แนะนำควรกลับไปพบแพทย์เฉพาะทางศัลยกรรมกระดูกและข้อ เพื่อตรวจว่าเกิดจากมีข้อหลวมหรือไม่ เพราะการรักษา อาจต้องอาศัยการผ่าตัดค่ะ หรืออาจเกิดจากมีสาเหตุอื่นๆ เช่น กระดูกอ่อนมีการบาดเจ็บ เกิดพังผืดตามมา หรือมีพังผืดใต้ฝ่าเท้าอักเสบร่วม จึงทำให้มีอาการปวดบวมแดงใต้ฝ่าเท้าค่ะ

                           ในเบื้องต้น ไม่ว่าจะเป็นอะไร ก็ควรต้องพักการใช้งานเท้า โดยไม่ควรลงน้ำหนัก ให้ใช้ไม้ค้ำยันช่วยในการเดิน การแช่เท้าในน้ำอุ่น อาจช่วยบรรเทาอาการปวดลงได้ หากปวดมาก อาจทานยาแก้ปวด เช่น ไดโคลฟีแนค ไพรอกซิแคม เป็นต้น