• เป็นข้อเท้าพลิก ผ่านมาเดือนนึงแล้ว ยังเจ็บเวลาบิดเท้า สามารถหายเองได้ไหม หรือควรไปพบแพทย์

  •  Nada Rjp
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ เดือนที่แล้ว ได้เดินแล้วข้อเท้าพลิก ล้ม เลยทำการประคบเย็น จนอาการดีขึ้น เดินได้ปกติ แต่บิดเท้าไปด้านนึงไม่ได้ คิดว่าเดี๋ยวคงหายเอง ตอนนี้ผ่านมาจะครบเดือนแล้ว ยังคงบิดเท้าไม่ได้ เพราะจะเจ็บมาก แต่เดินได้ปกติ ถ้าไม่บิดเท้าก็ไม่เจ็บ อยากทราบว่าเกิดจากอะไรได้บ้างคะ สามารถหายเองได้ไหม หรือควรไปพบแพทย์คะ ขอบคุณมากๆค่ะ
    Nada Rjp  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nada Rjp

    ข้อเท้าพลิก อาจทำให้มีกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นที่อยู่รอบๆได้รับบาดเจ็บ หากรุนแรงมาก อาจมีกระดูกหักหรือเคลื่อนได้ แต่ถ้าเป็นแค่เส้นเอ็นได้รับบาดเจ็บ อาการจะค่อยๆทุเลาเองได้ภายในประมาณ 2-4 สัปดาห์ ในระหว่างนี้ ควรงดการใช้งานข้อที่ปวด งดลงน้ำหนัก ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อได้ ไม่นั่งทับข้อเท้านานๆ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อช่วยบรรเทาอาการได้

    แต่ถ้าผ่านมา 1 เดือนแล้ว อาการยังเป็นมาก จนลงน้ำหนักไม่ได้ เดินไม่ได้ตามปกติ อาจจะมีความผิดปกติตรงบริเวณกระดูกข้อเท้า คือมีการหักหรือเคลื่อนร่วมด้วย ซึ่งเป็นอาการที่ควรจะไปพบแพทย์