• เด็ก 9 เดือน ตอนเช้าท้องเสีย ตอนเย็นมีไข้อ่อนๆ จะติดเชื้อไหม

  •  สาว' ปอ
    สมาชิก
    เมื่อวานตอนเช้าลูกมีอากาศท้องเสียพอเย็นๆมาลูกมาไข้อ่อนๆ เสี่ยงเป็นโควิทไหมค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ สาว' ปอ

    ผู้ป่วยโรคโควิด 19 โดยทั่วไปจะมีอาการไข้สูง ไอ หอบเหนื่อยครับ อาการท้องเสียนั้นเป็นอาการที่พบได้น้อย  ดังนั้น เบื้องต้น หากเด็กมีอาการท้องเสียถ่ายเหลว แต่ไม่มีอาการทางด้านระบบหายใจ  ก็ไม่น่าจะเป็นโรคนี้ครับ  แต่น่าจะเป็นอาการกระเพราะอักเสบ หรือ ลำไส้อักเสบ ซึ่งโดยมากจะเกิดจากไวรัสประเภทอื่นมากกว่าครับ

    เบื้องต้น ขอแนะนำให้เด็กดื่มน้ำเกลือแร่ชดเชยสารน้ำที่เสียไป เช็ดตัวลดไข้เป็นระยะๆ  โดยทั่วไป อาการจะค่อยๆดีขึ้นใน 3-4 วันครับ

    อย่างไรก็ดี หากมีอาการไข้สูง หรือ หอบเหนื่อย  ก็ควรพบกุมารแพทย์เพื่อตรวจรักษาต่อไปครับ