• ถ่ายเหลวมาเกือบเดือน เกิดจากการไม่ได้กินผักผลไม้หรือเปล่า

  •  Thiti Gaewkhan
    สมาชิก
    คือผมถ่ายเหลวมาเกือนเดือนแล้วครับ แต่ไม่ได้ถ่ายบ่อยแบบถ้องเสีย สีก็ปกติดี เลยสงสัยว่าเกิดจากการที่ผมไม่กินผักหรือผลไม่หรือเปล่าครับ เพราะช่วงหลังมาผมแทบไม่ได้กินเลย กินแต่เนื้อสัตว์กับแป้ง
    Thiti Gaewkhan  Thiti Gaewkhan
    สมาชิก
    เขียนผิดเลย😅
    Thiti Gaewkhan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Thiti Gaewkhan

    การถ่ายเหลวติดต่อกันมาเป็นเดือนแล้วนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก การมีลำไส้แปรปรวน ซึ่งอาจเป็นอาการถ่ายเหลวเด่นได้ มีอาการปวดท้องบิด พอได้ถ่ายจะดีขึ้น สาเหตุอื่นๆเช่น ลำไส้อักเสบเรื้อรังจากอาหารไม่สุกสะอาด แต่ส่วนใหญ่ก็ไม่น่าจะมีอาการเป็นเดือน ไม่ได้สัมพันธ์กับการไม่กินผักผลไม้ค่ะ หรือการมีเนื้องอกในลำไส้ใหญ่ อาจมีขับถ่ายเป็นมูกเลือด หรือเกิดจากการไม่มีน้ำย่อยสำหรับสารอาหารบางประเภท ที่พบได้เช่น นม แป้ง เนื้อสัตว์ แต่หากเด็กๆไม่เคยมีอาการ ก็อาจจะคิดถึงน้อย

    เบื้องต้นรับประทานอาหารสุกสะอาด 3 มื้อ สามารถกินอาหารได้ทุกชนิด ไม่ได้มีข้อห้าม แต่ให้สังเกตดูได้ว่ามีอาการถ่ายเหลวที่สัมพันธ์กับอาหารชนิดใดเป็นพิเศษหรือไม่ ดื่มน้ำผสมเกลือแร่ได้หากถ่ายเหลวเยอะ

    ควรไปพบแพทย์ หากถ่ายเหลวเป็นน้ำต่อเนื่อง มีอาการอ่อนเพลีย ปวดท้อง มีไข้ น้ำหนักตัวเปลี่ยนแปลงหรือลดลงมากอย่างผิดปกติ