• ประจำเดือนขาดไป 14 วันแล้ว มีอาการปวดหลัง ปวดนม เวียนหัวนิดหน่อย ปัสสาวะบ่อย จะท้องไหม

  •  Rattanaporn Nason
    สมาชิก
    ประจำเดือนขาดไป14วัน มีอาการปวดหลัง ปวดนม เวียนหัวนิดหน่อย ฉี่บ่อย ไม่ทราบว่าเสี่ยงที่จะท้องไหมคะ
    Rattanaporn Nason  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Rattanaporn Nason

    ประจำเดือนปกติควรจะมาทุก 22-35 วันนับจากครั้งก่อนค่ะ ประจำเดือนที่มาช้ากว่านี้ถือว่ามาช้า และอาจมีสาเหตุที่พบได้มากที่สุดก็คือเรื่องของการตั้งครรภ์ สาเหตุอื่นๆเช่น การมีถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก ผนังมดลูกบาง โรคไทรอยด์หรือต่อมใต้สมองทำงานผิดปกติ เป็นต้น

    โดยอาการต่างๆที่กล่าวมา ไม่ได้จำเพาะเจาะจงต่อการตั้งครรภ์ แนะนำซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้นก่อน ให้ผลบวกได้ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากประจำเดือนขาดหายไปแล้ว น่าจะให้ผลบวกได้ถ้ามีการตั้งครรภ์จริง ถ้าให้ผลลบแต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุอื่นๆที่อาจเป็นไปได้อื่นๆดังกล่าวไป