• ประจำเดือนไม่มา 1 เดือน ตรวจการตั้งครรภ์แล้วขึ้น 1 ขีด จึงซื้อยาคุมกำเนิดมากินไปแล้วอยากทราบว่าประจำเดือนจะมาเมื่อไร

  •  จุ้บ จิ๊บ
    สมาชิก
    คือไม่เป็นประจำเดือนมา1เดือนเลยลองซื้อที่ตรวจมาตรวจพอตรวจแล้วขึ้นแค่ขีดเดียวทดสอบ2-3ครั้งขึ้นขีดเดียวเหมือนกันหมดเลยซื้อยาคุมมากิน
    จุ้บ จิ๊บ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณแนนๆ

    ประจำเดือนปกติแล้วควรจะมาทุก 22-35 วันจากรอบก่อนค่ะ การมาช้ากว่า 35 วันถือว่าช้าผิดปกติค่ะ และอาจมีสาเหตุมาจากการตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก ผนังมดลูกบาง โรคไทรอยด์ทำงานผิดปกติ

    โดยชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากประจำเดือนขาดหายไปแล้ว น่าจะให้ผลตรวจที่เป็นบวกได้ค่ะ หากตรวจในช่วงเวลาดังกล่าวแล้วยังให้ผลลบ ก็น่าจะไม่มีการตั้งครรภ์จริง และสามารถเริ่มยาคุมกำเนิดแบบแผงได้ แต่หากไม่มั่นใจ ไม่สบายใจ อาจไปยืนยันผลที่รพ.อีกครั้งก็ได้เช่นกัน