• เดิมประจำเดือนมาตรงตลอด ตอนนี้อายุ 46 ปี มีเพศสัมพันธ์กับแฟนใหม่ ประจำเดือนไม่มา จะตั้งครรภ์หรือไม่ และถ้าตั้งครรภ์อายุมากจะมีปัญหาอะไรหรือเปล่า

  •  bhi1234
    สมาชิก
    สวัสดีคะ บีนะคะ อายุุ 46 ปี ขอสอบถามนะคะ ปกติประจำเดือนมา28,29,30 ตลอดตรงทุกเดือน อยู่กับเเฟนเก่า 8 ปี มีเพศสัมพันธ์ไม่เคยป้องกันเเต่ก้อไม่เคยตั้งครรภ์ เลิกกับเเฟนคนเก่า ตั้งเเต่เดือนกุมภาพันธ์ ประจำเดือนมาปกติทุกสิ้นเดือน มีเเฟนใหม่ไม่ได้ป้้้้้องกัน สิ้นเดือนกรกฎาคมประจำเดือนไม่มา กลางเดือนสิงหาคมมีเหมือนประจำเดือนเเต่มีสีคล้ำเเละมากระปริกระปอย ไม่เหมือนทุกครั้ง จนถึงวันนี้ 16 กันยายน ประจำเดือนยังไม่มา มีโอกาสท้องไหมคะ อายุเยอะเเล้วหากตั้งครรภ์ จะมีปันหากับเด็กในครรภ์ไหมคะ รบกวนคุณหมอช่วยตอบคำถามด้วยนะคะ ขอบพระคุณค่ะ
    bhi1234  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ bhi1234

    หากยังมีประจำเดือนที่มาตรงรอบเดือน มาทุกเดือน ก็แสดงว่าน่าจะมีการตกไข่อยู่ และมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ แต่อย่างไรก็ตามในหญิงที่เข้าสู่วัยทอง การที่ประจำเดือนเริ่มขาดหายไป มากระปริดกระปรอย หรือเริ่มไม่มา อาจจะเป็นสัญญาณว่าประจำเดือนกำลังจะหมด

    หากประจำเดือนมาช้ากว่า 35 วันไปแล้ว สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยันได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากประจำเดือนมาช้าแล้ว น่าจะให้ผลบวกได้

    การตั้งครรภ์ในมารดาที่อายุเกิน 35 ปีขึ้นไป มีความเสี่ยงหลายอย่างเช่น การเกิดความพิการในทารก หรือเพิ่มโอกาสการเกิดโรคทางพันธุกรรมหลายอย่าง ที่พบบ่อยเช่นดาวน์ซินโดรม

    ถ้าชุดตรวจครรภ์ให้ผลบวก แนะนำการรีบไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อประเมินความเสี่ยง ตรวจร่างกายอย่างละเอียด และเข้ารับการฝากครรภ์อย่างเหมาะสมต่อไป