• ประจำเดือนขาดไป 1 เดือน 23 วัน ตรวจแล้วไม่ท้อง มีเวียนหัว อยากอาเจียน เจ็บเต้านม

  •  Jirawan Saengoram
    สมาชิก
    ประจำเดือนขาดไป 1 เดือนกับอีก 23 วัน ค่ะ เริ่มมีอาการเวียนหัว รู้สึกจะอาเจียน เจ็บเต้านมด้วยค่ะ แต่ลองซื้อที่ตรวจมาแล้ว ตรวจทั้งรอบเช้าและเย็น ขึ้นขีดเดียวทั้งสองรอบเลยค่ะ เลยสงสัยว่าตัวเองกำลังท้องหรือป่าว

    สวัสดีค่ะ คุณ Jirawan Saengoram,

                         หากประจำเดือนขาดไปนาน 23 วันแล้ว และได้ตรวจหาการตั้งครรภ์อย่างถูกต้องแล้ว 2 ครั้ง พบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ดังนั้น การที่ประจำเดือนไม่มา จึงเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น การมีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น

                        สำหรับอาการเวียนหัว อยากอาเจียน เจ็บเต้านม อาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาก็ได้ หรือเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น การมีความเครียด พักผ่อนไม่เพียงพอ มีกระเพาะอาหารอักเสบ ร่างกายขาดน้ำ ผลจากการทานยาบางชนิด เป็นต้น แนะนำควรรอประจำเดือนต่อไปก่อน ส่วนในช่วงนี้ ก็ให้จิบน้ำเปล่าบ่อยๆ งดการดื่มชา กาแฟ และแอลกอฮอล์ นอนพักผ่อนให้เพียงพอ หากเวียนหัวมาก ก็อาจทานยาแก้เวียนหัว เช่น dimenhydrinate (ไดเมนไฮดริเนต) เป็นต้น