• มีอาการถ่ายเหลวเป็นน้ำ ปวดท้องบิด มีไข้ ร่วมกับมีอาการตาบวม น้ำตาไหล เกิดจากอะไร

  •  uadPP
    สมาชิก

    เมื่อวานผมมีอาการถ่ายเป็นน้ำ ปวดท้องบิด แล้วก็มีไข้สูงครับ พอตื่นขึ้นมาวันนี้รู้สึกว่าไข้หายแล้ว แต่มีอาการตาบวม ระคายเคืองตา นำ้ตาไหล พอนอนพักไปสักพักแล้ว อาการระคายเคืองตาก็หายไป แต่ยังตาบวมอยู่ครับ ไม่ทราบว่าผมเป็นอะไรครับ

    uadPP  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ uadPP

    อาการถ่ายเหลวเป็นน้ำ ปวดท้องบิด มีไข้ดังกล่าวมานั้นอาจจะเกิดจากภาวะอาหารเป็นพิษ การมีลำไส้อักเสบหรือติดเชื้อ ลำไส้แปรปรวนแต่มักเป็นมาเรื้อรังเกิน 2-4 สัปดาห์

    หากเป็นเฉียบพลันและมีไข้ จะนึกถึงกลุ่มลำไส้อักเสบมากที่สุด การรักษาคือการรักษาตามอาการ เช่นรับประทานยาลดไข้ ดื่มน้ำตามเข้าไปมากๆทุกครั้งที่มีการถ่ายเหลว อาจจิบน้ำเกลือแร่ได้ กินยาแก้ปวดท้องได้ และรับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด

    ถ้าถ่ายเหลวมากจนอ่อนเพลีย ดื่มน้ำตามไม่ทัน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินภาวะขาดน้ำ และให้สารน้ำหรือยาฆ่าเชื้อในรพ.ต่อไป

    ส่วนอาการตาบวมน้ำตาไหล ระคายเคืองตา อาจจะเกิดจากการมีสิ่งแปลกปลอมเข้าตา ภูมิแพ้ที่ตา แนะนำการไม่ไปขยี้ตาบ่อยๆ หลีกเลี่ยงฝุ่นควัน รับประทานยาแก้แพ้เพื่อบรรเทาอาการ หากอาการยังไม่ดีขึ้น ควรพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม