• เด็ก 6 เดือนถ่ายเหลวมีมูกปนแต่ไม่มีเชื้อ ตอนนี้กินนมผสมนมแม่และนมสูตรแลคโตสฟรีอยู่ ท้องเสียเกิดจากอะไร

  • ลูกผมอายุ 6 เดือนทานนมผสม ทานนมแม่กับนมสูตรแลคโตสฟรี มีอาการถ่ายเหลวปนมูกมาสามวันแล้วพาไปหาหมอตรวจเชื้อ ผลคือไม่มีเชื้อ หมอให้กลับบ้านไม่จ่ายยาไม่มีเกลือแร่หมอให้ดูอาการว่าดีขึ้นมั้ย แต่ก็ยังถ่ายเหลวมึกลิ่นเหม็นเปรี้ยว ไม่มีไข้ ร่าเริง กินน้อยลงนิดหน่อย ถ่ายวันละ 4-5 ครั้ง ไม่ทราบว่าสาเหตุสามารถเกิดจากอะไรได้บ้างครับ ถ้าแม่ทานของเผ็ดของเปรี้ยวของหมักดอง จะเกี่ยวด้วยมั้ยครับ
    วัยรุ่น สร้าง ตัว  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ วัยรุ่น สร้าง ตัว

    อาการถ่ายเหลวในเด็กอายุ 6 เดือนนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก ลำไส้อักเสบจากการติดเชื้อ เชื้อไวรัสที่พบบ่อยในเด็กเล็ก ได้แก่ โรตาไวรัส อะดีโนไวรัส โดยเด็กอาจมีอาการถ่ายเหลว ถ่ายบ่อยครั้งขึ้น อาจสัมพันธ์กับการรับประทานอาหารที่ไม่สุกสะอาด สาเหตุอื่นๆเช่น  ภาวะอาหารเป็นพิษ อาการคล้ายลำไส้อักเสบ แต่อาจมีคลื่นไส้ อาเจียน กินได้น้อย มีไข้ร่วมด้วย หรือในเด็กเล็ก อาจจะต้องนึกถึงการแพ้นมวัว หากเพิ่งจะเปลี่ยนสูตรนมเร็วๆนี้ และเมื่อก่อนไม่เคยมีอาการ แต่หากเป็นนมสูตรไม่มีน้ำตาลชนิดแลคโตส โอกาสการเกิดการแพ้หรือการระคายเคืองก็จะน้อยลงไป

    แต่อย่างไรก็ตาม ควรจะต้องตัดสาเหตุเรื่องการติดเชื้อออกไปก่อน หากยังถ่ายเหลวมาก มีไข้สูง ซึม กินได้น้อย ควรรีบพากลับไปพบแพทย์ แต่ถ้าถ่ายเหลว แต่ยังร่าเริงดี ไม่มีไข้นั้น อาจจะเป็นเรื่องของการแพ้นม หรือไม่สามารถดื่มนมวัวได้ เบื้องต้นแนะนำการดื่มนมแม่ การที่มารดากินของเผ็ด เปรี้ยว ดอง ไม่น่ามีผลโดยตรงไปถึงน้ำนม แต่ถ้าไม่สบายใจ สามารถปรับเปลี่ยนอาหารเป็นกลุ่มอาหารอ่อนๆและสุกสะอาดไปก่อน

    อีกวิธีคือการปรับเปลี่ยนเป็นนมสูตรนมถั่วเหลือง หรือใช้นมสูตร Hypoallergenic Formulas หรือเป็นสูตรให้นมทางเลือกสำหรับเด็กที่แพ้ทั้งนมวัวและนมถั่วเหลือง ด้วยการผลิตที่ใช้เอนไซม์สลายโปรตีนนม เช่น โปรตีนเคซีนหรือโปรตีนเวย์ แนะนำสอบถามกับกุมารแพทย์ที่ดูแลโดยตรงอีกครั้ง