• ถ่ายบ่อย แล้วเจ็บรูทวาร เสี่ยงเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ไหม

  •  Suriya Janma
    สมาชิก
    สวัสดีครับ คือผมเป็นคนที่ถ่ายบ่อยถ่ายทุกวันอยู่ละครับวัน 3-4 หรือ5 ก็มีครับเมื่อเดือนที่แล้วผมไปเห็นคลิปคุณหมอท่านหนึ่งมาเกี่ยวกับมะเร็งลำไส้ใหญ่มา (ผมเข้าใจผิดว่าท้องผูกคือการถ่ายทุกวัน) จากที่ผมดูคลิปเสร็จผมรู้สึกเครียดมากเลยครับจนท้องผมแสบไปหมดครับ ต่อมาผมก้อไปตรวจที่คลีนิกแหน่งหนึ่งด้วยการเจาะเลือดผลออกมาปกติดีครับ แต่หลังจากนั้น เวลาผมถ่ายเสร็จผมก็รู้เจ็บแสบ บางครั่งก็เจ็บหน่วงๆตรงรูทวารครับ (อุจจาระไม่มีเลือดครับ ตอนถ่ายก็ถ่ายง่ายครับไม่ต้องเบ่งมาก) แบบนี้ผมจะมีความเสี่ยงไหมครับ
    Suriya Janma  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Suriya Janma

    อาการถ่ายอุจจาระบ่อยๆ ถ้าเป็นมาต่อเนื่องเช่นเกิน 1 เดือนขึ้นไปนั้น อาจจะมีสาเหตุต่างๆเช่น ลำไส้แปรปรวนชนิดท้องเสียเด่น การอักเสบเรื้อรังในลำไส้เช่นเชื้อแบคทีเรียก่อโรคบางชนิดที่เป็นอยู่นานๆได้ หรือเชื้อกลุ่มโพรโทซัวที่มักเจอในผู้ที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่อ่ง การไม่มีน้ำย่อยของอาหารบางประเภท ส่วนเรื่องมะเร็งลำไส้ใหญ่นั้น มักจะเป็นอาการท้องผูกสลับท้องเสีย ไม่ค่อยเป็นท้องเสียอย่างเดียวต่อเนื่อง

    การถ่ายอุจจาระมากๆ อาจจทำให้เกิดการระคายเคืองจนแสบบริเวณรูทวารได้ค่ะ หรืออาจเกิดจากการมีริดสีดวงทวารร่วมด้วย ที่พอมีอุจจาระไปครูดบ่อยๆ ก็จะเจ็บหรือมีเลือดออกมาได้

    เบื้องต้นดื่มน้ำมากๆให้ชดเชยกับที่เสียไป ถ้าอ่อนเพลีย ให้จิบเกลือแร่ร่วมด้วยได้ รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด หากไม่สบายใจ สามารถไปตรวจร่างกาย ร่วมกับตรวจคัดกรองมะเร็งลำไส้ใหญ่ด้วยการตรวจหาเลือดในอุจจาระพร้อมกับตรวจสุขภาพประจำปีไปด้วยได้