• มีอาการอาเจียนเป็นเสมหะและถ่ายเหลวในเด็กอายุ 1 ขวบ 5 เดือน เกิดจากอะไร

  • เด็ก 1 ขวบ 5 เดือน มะคืนตอนตี 2 น้องตื่นมาอาเจียนมีเสลด 3-4 รอบ เช้ามา ถ่ายเหลว 3 รอบ อาการเบื้องต้นเป่นอะไรมั้ยคะ  ตอนนี้ไม่มีรถ ไกล้สุดคือคลีนิคที่ตรวจชุ่ยๆ

    ปิยะนุช เที่ยงธรรม  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ปิยะนุช เที่ยงธรรม

    อาการอาเจียนเป็นเสมหะและถ่ายเหลวในเด็กอายุ 1 ขวบ 5 เดือนดังกล่าวมานั้น น่าจะเกิดจากภาวะลำไส้อักเสบในเด็กมากที่สุด ซึ่งส่วนใหญ่มักจะมาจากการติดเชื้อ โดยเชื้อไวรัสที่พบบ่อยในเด็กเล็ก ได้แก่ โรตาไวรัส อะดีโนไวรัส โนโรไวรัส เป็นต้น  สาเหตุอื่นๆเช่น อาหารเป็นพิษ อาการคล้ายลำไส้อักเสบ แต่อาจมีคลื่นไส้ อาเจียน กินได้น้อย มีไข้ร่วมด้วย หรือเป็นอาการของการแพ้นมวัว แต่เป็นไปได้น้อย หากมีอาเจียนร่วมด้วย

    เบื้องต้นควรให้บุตรรับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด  ส่วนใหญ่การติดเชื้อไวรัสในลำไส้นั้น ถ้าเด็กแข็งแรงดี มักจะหายได้เองภายในประมาณ 1-2 สัปดาห์ ในระหว่างนี้ดื่มน้ำสะอาดให้มาก และดื่มน้ำเกลือแร่เสริมด้วย เพื่อทดแทนเกลือแร่ที่เสียไป

    หากยังถ่ายอุจจาระบ่อย อาเจียนเยอะจนไม่สามารถดื่มน้ำชดเชยได้เพียงพอ ซึ่งสังเกตได้จากการมีริมฝีปากแห้ง ผิวแห้ง เบ้าตาลึก หัวใจเต้นเร็ว ร่วมกับมีอาการซึมลง มีไข้ขึ้น ปวดท้อง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม