• แพทย์ตรวจพบว่าทารกโตกว่าอายุครรภ์ ผิดปกติไหม เกิดจากอะไรได้บ้าง

  •  Feen Weerayut Jaisamut
    สมาชิก
    สวัสดีคะคุณหมอ ขอสอบถามหน่อยคะ วันนี้หมอฟังเสียงหัวใจน้อง หมอบอกว่า เหมือนน้องจะโตมากกว่าอายุครรภ์ 1 เดือน อายุครรภ์นับตามประจำเดือน 16 สัปดาห์ 4 วัน ปกติแล้ว 16 สัปดาห์น้องน่าจะอยู่ช่วงท้องน้อย แต่หมอบอกว่าน้องอยู่ตรงสะดือ หมอเลยนัดอัลตราซาวด์อาทิตย์หน้า แต่แม่มั่นใจว่า นับประจำเดือนไม่ผิด จดไว้เรียบร้อย ที่สำคัญ ก่อนหน้านี้พ่อไปทำงานต่างจังหวัด 2 เดือนเเละประจำเดือนมาปกติ พึ่งอยู่ด้วยกันช่วงเดือนสิงหาคะ มันจะผิดปกติอะไรมั้ยคะ
    Feen Weerayut Jaisamut  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Feen Weerayut Jaisamut

    การตรวจได้เด็กที่โตกว่าอายุครรภ์จริงนั้น อาจจะมีสาเหตุได้ตั้งแต่ การนับรอบเดือนครั้งสุดท้ายผิด หรือถ้าไม่ได้นับผิดอาจมีสาเหตุต่างๆเช่น ครรภ์แฝด ครรภ์ไข่ปลาอุก มารดาเป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์ทำให้เด็กตัวโตผิดปกติ การมีน้ำคร่ำมากผิดปกติจากความผิดปกติของสมองทารก เป็นต้น

    ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำตามที่แพทย์นัด ยังไม่ต้องกังวลใจจนเกินไป หากแพทย์ไม่ได้ตรวจเจอความผิดปกติของตัวเด็กชัดเจน หรือหากมีความผิดปกติใดๆ หรือพบว่ามีน้ำคร่ำมากผิดปกติ แพทย์จะตรวจหาสาเหตุเช่นอัลตราซาวน์ดูบริเวณสมองของทารกอย่างละเอียด เพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดต่อไปค่ะ