• เด็กแรกเกิดอายุ 10 วัน กินนมแม่อย่างเดียว แต่ไม่ถ่ายมา 5 วันแล้ว เป็นอะไรไหม

  •  Wanida Khompanith
    สมาชิก
    ลูกน้อยแรกเกิด 10 วัน กินนมแม่อย่างเดียว (นมแม่ไหลน้อย) ไม่ ถ่ายมา 5 วัน จะเป็นอะไรไหมคะ
    Wanida Khompanith  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Wanida Khompanith

    นมแม่เป็นอาหารมื้อแรกที่อุดมไปด้วยสารอาหารสำคัญที่ไม่พบในน้ำนมประเภทอื่น เปรียบเสมือนภูมิต้านทานโรคและยาชั้นดีให้กับเด็กแรกเกิด การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ยังเป็นการเสริมสร้างสายใยความอบอุ่นระหว่างแม่และลูก ดังนั้นควรเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ต่อเนื่อง ส่วนใหญ่แนะนำให้นมแม่อย่างเดียวประมาณ 3-4 เดือนแรก ก่อนจะให้เริ่มเป็นอาหารตามวัย

    โดยทั่วไปแล้ว ทารกแรกเกิดจนถึงอายุ 3 เดือน อาจถ่ายวันละประมาณ 2–3 ครั้ง หรือสัปดาห์ละ 5–40 ครั้ง ทารกอาจไม่ได้ถ่ายทุกวัน ซึ่งการที่ทารกไม่ถ่ายนั้นไม่ได้บ่งบอกว่ามีอาการท้องผูกเสมอไป หากสงสัยว่าลูกท้องผูก ควรสังเกตอาการอื่น ๆ ร่วมกับลักษณะอุจจาระว่าแข็งหรือมีเลือดปนออกมาด้วยหรือไม่ร่วมด้วย ร่วมกับสังเกตอาการอื่นๆกล่าวคือ เด็กร่าเริงดี ไม่ซึม สามารถดื่มนมแม่ตามเวลาได้ ไม่ร้องไห้ หรืออาเจียนออกมามากผิดปกติ

    สาเหตุของท้องผูกในทารกเช่นการได้น้ำนมไม่เพียงพอ สังเกตจากปริมาณปัสสาวะร่วมด้วยได้ ว่าปัสสาวะอาจจะออกมาสีเหลืองข้น ออกน้อยกว่า 6 ครั้งต่อวัน หรือมีปัญหาในระบบทางเดินอาหารเช่นลำไส้อุดตันแต่กำเนิด ภาวะไทรอยด์ทำงานต่ำกว่าปกติ

    ดังนั้นให้สังเกตอาการ ปัสสาวะ ความตื่นตัวของบุตร ดูว่ามีเลือดปนมากับอุจจาระหรือไม่ร่วมด้วย ถ้าลูกดูถ่ายลำบาก อาเจียนบ่อย ไม่กินนม น้ำหนักตัวไม่ขึ้นตามที่ควรจะเป็น ควรพากลับไปพบกุมารแพทย์เพื่อตรวจประเมินอาการต่อไป

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%97%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%81%E0%B8%97%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%9C%E0%B8%B9%E0%B8%81-%E0%B8%84%E0%B8%B8%E0%B8%93%E0%B9%81%E0%B8%A1%E0%B9%88%E0%B8%84%E0%B8%A7%E0%B8%A3%E0%B8%97%E0%B8%B3