• ลูกอายุ 1 ปี 4 เดือน ถ่ายเหลวเป็นมูก แต่ไม่มีมูกเลือด ต้องเปลี่ยนเป็นนมอะไร

  •  Su Ky
    สมาชิก
    เรียนถามคุณหมอ ลูกชายวัยขวบเศษมีอาการถ่ายเหลวเป็นมูกแต่ไม่มีมูกเลือด ต้องเปลี่ยนเป็นนมอะไรคะ เนื่องจากติดสถานการณ์โควิดไม่อยากพาลูกไปรพ.ค่ะ รบกวนแนะนำด้วยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Su Ky,

                        อาการถ่ายอุจจาระเหลวหรือท้องเสีย หากเป็นมายังไม่นานเกิน 2 สัปดาห์ อาจเกิดจากอาหารเป็นพิษ หรือ ลำไส้อักเสบแบบเฉียบพลับ ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากการติดเชื้อ ที่มาจากการกินอาหารหรือดื่มน้ำที่ปนเปื้อนเชื้อโรคหรือพิษของเชื้อโรค หรือจากมือหรือภาชนะที่ใส่อาหารและน้ำดื่มไม่สะอาด โดยเชื้อโรคส่วนใหญ่เป็นไวรัส ส่วนน้อยเกิดจากแบคทีเรีย

                         หากลักษณะอุจจาระของน้อง มีมูกปนออกมา อุจจาระออกปริมาณมาก หรือถ่ายบ่อยครั้ง หรือมีไข้ และมีอาการปวดบิดท้อง ซึ่งอาจสังเกตจากการที่น้องจะร้องไห้งอแงเป็นระยะๆ หรือขณะที่ถ่ายอุจจาระ เชื้อที่ก่อโรคน่าจะเกิดจากเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งแนะนำควรพาไปพบแพทย์เพื่อพิจารณาให้ทานยาปฏิชีวนะค่ะ แต่หากปริมาณอุจจาระที่ถ่ายออกมามีไม่มาก และยังไม่มีไข้ ไม่มีปวดบิดท้อง อาจให้การดูแลตามอาการไปก่อนก็ได้

                          ซึ่งการดูแลตนเองในเบื้องต้น แนะนำให้น้องกินอาหารอ่อน อาหารที่ย่อยง่าย รสจืด เช่น ข้าวต้ม โจ๊ก แกงจืด หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น ของทอด ของผัด และเนื้อสัตว์ เพราะย่อยยาก อาจยิ่งทำให้ถ่ายมากขึ้น และท้องอืดได้ ควรให้น้องทานครั้งละน้อย เน้นดื่มน้ำสะอาดให้มาก และดื่มน้ำเกลือแร่เสริมด้วย เพื่อทดแทนเกลือแร่ที่เสียไป สำหรับนมนั้น สามารถทานได้ โดยให้ทานยี่ห้อที่เคยทาน ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนยี่ห้อค่ะ