• เด็กอายุ 8 เดือน ท้องเสียเยอะ ถ่ายเป็นมูกเลือดออกมา มีกลิ่นเหม็นคาว ไปพบแพทย์ได้ยาฆ่าเชื้อมาแล้ว ยังถ่ายเยอะ เสี่ยงเป็นอะไรร้ายแรงไหม

  •  Aphirak Charoenthao
    สมาชิก
    น้อง8เดือน ท้องเสียมาก ถ่ายเป็นมูกมีเม็ดๆติดออกมา บางทีมีเลือดปน บางทีถ่ายเป็นน้ำมีฟอง ถ่ายตลอดที่กินนม กินนมปุ๊บถ่ายทันที วันนี้อึมีกลิ่นเหม็นคาว ตรวจแลป รพ.หมอแจ้งแค่ท้องเสียได้เกลือเเร่มากิน มีไข้ ไอ เสมหะ น้ำมูก น้องอึจนก้นแดงอักเสบลามไปถึงขาหนีบ หาหมอคลินิกได้ยาฆ่าเชื้อ แก้ไข้ แก้ไอขับเสมหะ เปลี่ยนกินนมสำหรับท้องเสีย จุลินทรีย์ปรับลำไส้ ยาทาก้นcicaplast baume b5 ปัจจุบันไข้ลดลงเยอะมาก 36°-37° แต่ยังถ่ายเยอะเหมือนเดิม อาการแบบนี้มีโอกาสเสี่ยงโรคอื่นๆมั้ยคะ
    Aphirak Charoenthao  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Aphirak Charoenthao

    ภาวะที่เด็กอายุ 8 เดือน ท้องเสียเยอะ ถ่ายเป็นมูกเลือดออกมา มีกลิ่นเหม็นคาวนั้น อาจจะเกิดจาก  ภาวะการติดเชื้อในลำไส้ การมีลำไส้กลืนกัน เนื้องอกในลำไส้บางชนิด

    ซึ่งถ้าเป็นเฉียบพลันมาไม่เกิน 1 สัปดาห์ ท้องเสียเยอะร่วมด้วยก่อนจะมีถ่ายเป็นมูกเลือดออกมา จะนึกถึงภาวะลำไส้อักเสบเฉียลพลันได้มากที่สุด

    ซึ่งส่วนใหญ่เชื้อที่ก่อโรคมักจะเป็นเชื้อไวรัส ที่ไม่จำเป็นต้องได้ยาฆ่าเชื้อ คือการรักษาและประคับประคองตามอาการ นั่นคือควรจิบน้ำผสมเกลือแร่หากถ่ายมาก ไม่ควรกินยาให้หยุดถ่าย เพราะในภาวะอาหารเป็นพิษควรให้มีการถ่ายหรืออาเจียนออกมาให้หมดจะดีกว่า รับประทานยาแก้คลื่นไส้ ยาแก้ปวดท้องได้ รับประทานอาหารอ่อนและสุกสะอาด

    แต่ในบางกรณี อาจจะเป็นการติดเชื้อแบคทีเรียรุนแรง หรือลุกลามไปในกระแสเลือด ทำให้ต้องได้รับยาฆ่าเชื้อร่วมไปด้วย ควรสังเกตอาการที่อาจบ่งบอกว่าเป็นการติดเชื้อรุนแรงเช่น กินได้น้อยมาก อาเจียนเยอะ จนดื่มน้ำตามไม่ทัน อ่อนเพลีย ไข้สูง ปวดท้องมาก อาเจียนเป็นเลือด ถ่ายเป็นเลือดออกมาตลอดไม่หยุด เด็กซึมลงอย่างชัดเจน ถ้ามีอาการเหล่านี้ ควรรีบพากลับไปพบแพทย์