• หลังจากลูกได้รับวัคซีนห้าวัน ลูกมีอาการท้องเสีย เป็นอาการอะไร

  •  สาว' ปอ
    สมาชิก
    กังวลค่ะ พาลุกไปฉีดวัคซีนที่โรงพยาบาลวันที่25มาวันนี้ลุกท้องเสีย3-4รอบ เสียงเป็นโควิดไหมค่ะ แต่ไม่มีไข้ไม่มีน้ำมุกค่ะ แต่วันนี้เขางอแงกว่าทุกวันค่ะ
    สาว' ปอ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ สาว' ปอ

    อาการท้องเสียในเด็กนั้น อาจจะเกิดจากอาหารเป็นพิษทำให้ลำไส้มีการติดเชื้อเกิดจากการรับประทานอาหารที่ไม่สุกสะอาด อาการของการแพ้นมวัว หากเพิ่งจะเปลี่ยนสูตรนมเร็วๆนี้ และเมื่อก่อนไม่เคยมีอาการ เป็นต้น

    โดยเป็นอาการที่พบในโรคโควิด 19 ได้ แต่พบได้น้อย ส่วนใหญ่การติดเชื้อโควิด 19 มักทำให้มีไข้ ร่วมกับอาการในระบบทางเดินหายใจเช่นไอ น้ำมูก มีเสมหะมากกว่าค่ะ

    แนะนำว่าให้บุตรรับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด ดื่มน้ำมากๆ  และดื่มเกลือแร่เสริมด้วย เพื่อทดแทนเกลือแร่ที่เสียไป

    หากยังถ่ายอุจจาระบ่อย ปริมาณอุจจาระมาก และไม่สามารถดื่มน้ำชดเชยได้เพียงพอ ซึ่งสังเกตได้จากการมีริมฝีปากแห้ง ผิวแห้ง เบ้าตาลึก หัวใจเต้นเร็ว ซึมลง มีไข้สูง ควรรีบไปพบแพทย์