• มีอาการท้องเสียมา 2 วันแล้ว ไม่มีอาการอื่น จะเป็นโรคอะไรหรือเปล่า

  •  maikzaza
    สมาชิก

    พอดีท้องเสียมา2วันแล้วมีอาการถ่ายเหลว แต่ไม่มีอาการอย่างอื่นร่วม อยากทราบว่าจะเป็นสัญญานบอกโรคอะไรรึป่าวคับ

    maikzaza  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ maikzaza

    อาการถ่ายเหลวมา 2 วันนั้น เป็นค่อนข้างเฉียบพลัน ซึ่งสาเหตุที่พบได้บ่อยที่สุดก็คือเรื่องของอาหารเป็นพิษที่เกิดจากการรับประทานอาหารที่ไม่สุกสะอาด ทำให้ลำไส้อักเสบหรือติดเชื้อขึ้นมาได้ อาจมีอาการไข้ ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียนด้วยได้ สาเหตุอื่นๆเช่นลำไส้แปรปรวน แต่มักเป็นมาเรื้อรังกว่านี้ หรือเป็นผลข้างเคียงจากการใช้ยาฆ่าเชื้อบางชนิดติดต่อกันมานานๆ

    เบื้องต้นให้ดื่มน้ำผสมเกลือแร่ให้เพียงพอกับที่สูญเสียไปจากการถ่ายเหลว รับประทานอาหารอ่อนๆสุกสะอาด พักผ่อนให้เพียงพอ

    หากท้องเสียมาก เป็นน้ำ หรือมีมูกเลือดปนอุจจาระ ปวดท้องมาก ไข้สูง อ่อนเพลีย ไม่สามารถดื่มน้ำตามได้ทัน ควรรีบไปรพ.เพื่อตรวจและรักษาด้วยการให้สารน้ำที่เพียงพอต่อไป