• ปวดท้องแบบบีบเป็นช่วงๆ มีถ่ายเหลว 3-4 ครั้งด้วย เป็นอาการอะไร ควรทำอย่างไร

  •  jirawanjrww
    สมาชิก

    พอดีปวดท้องแบบบีบเป็นช่วงๆ มีถ่ายเหลว 3-4 ครั้งด้วย ไม่มีคลื่นไส้หรืออาเจียน ถ้าลองกดดูแล้วจะปวดช่วงกลางช่องท้อง อยากทราบว่าควรรับประทานยาอะไรดีคะ

    jirawanjrww  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ jirawanjrww

    อาการปวดท้องแบบบิดๆและมีอาการถ่ายเหลวดังกล่าวมานั้น หากเพิ่งเป็นมาเฉียบพลันภายใน 1 สัปดาห์ อาจมีสาเหตุที่พบได้บ่อยเช่นอาหารเป็นพิษ ลำไส้อักเสบ ซึ่งเกิดจากการกินอาหารที่ไม่สุกสะอาด สาเหตุอื่นๆเช่นลำไส้แปรปรวน โดยมักมีการขับถ่ายเปลี่ยนแปลงมาเรื้อรัง หรือเป็นผลข้างเคียงจากการใช้ยาบางชนิด เป็นต้น

    เบื้องต้นให้รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด รับประทานยาลดอาการปวดบิดของท้อง ได้ทุก 4-6 ชั่วโมง ดื่มน้ำผสมเกลือแร่ทุกครั้งที่มีการถ่ายเหลวเพื่อป้องกันการขาดน้ำของร่างกาย

    ภาวะอาหารเป็นพิษในคนปกติมักจะหายได้เอง ไม่จำเป็นต้องได้ยาฆ่าเชื้อหรือนอนรพ. แต่อย่างไรก็ตาม ควรสังเกตอาการ ถ้าปวดท้องมากๆจนทนไม่ได้ ไข้สูง หรือถ่ายเหลวมาก จนอ่อนเพลีย กินน้ำตามไม่ทัน อาจเป็นการติดเชื้อรุนแรงที่ควรได้รับยาฆ่าเชื้อหรือสารน้ำทางหลอดเลือดในรพ. จึงควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ