• ท้องเสียติดกัน 5 วันแล้ว ถ่ายเหลวไม่ต่ำกว่า 8-10 รอบต่อวัน จะเป็นโรคอะไรหรือเปล่า

  •  Aomsin Nuttanicha
    สมาชิก
    ท้องเสียต่อเนื่องกันมาเป็นเวลา5วันแล้วค่ะ ถ่ายเหลว วันละไม่ต่ำกว่า 8-10รอบ แต่ไม่มีอาการอย่างอื่นร่วม ไม่อ่อนเพลีย ไม่มีไข้ ไม่อาเจียน ทานได้ปกติค่ะ จะมีแค่ปวดท้องตอนจะถ่าย อั้นไม่อยู่เลยค่ะ อยากทราบว่าจะเป็นสัญญานบอกโรคอะไรรึป่าวคะ
    Aomsin Nuttanicha  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Aomsin Nuttanicha

    อาการถ่ายเหลวติดต่อกันหลายครั้งดังกล่าวมานั้น อาจจะมีสาเหตุมาจากอาหารเป็นพิษที่เกิดจากการกินอาหารที่ไม่สุกสะอาด ลำไส้อักเสบ ลำไส้แปรปรวน ผลข้างเคียงจากการใช้ยาบางชนิด เช่นยาฆ่าเชื้อ เป็นต้น

    ซึ่งถ้าเพิ่งเป็นมาประมาณ 1 สัปดาห์ ก่อนหน้านี้ไม่เคยมีอาการเลย อาการถ่ายเหลวเฉียบพลันจะนึกถึงภาวะเรื่องของอาหารเป็นพิษได้มากที่สุดค่ะ

    เบื้องต้นควรดื่มน้ำมากๆชดเชยกับที่ถ่ายเหลวออกไป อาจผสมเกลือแร่จิบไปกับน้ำด้วย ไม่จำเป็นต้องกินยาให้หยุดถ่าย ควรให้ถ่ายออกมาหมดจะดีกว่า และรับประทานอาหารสุกสะอาด

    หากยังมีอาการถ่ายเหลวต่อเนื่องจนอ่อนเพลีย กินน้ำตามไม่ทัน หรือกลั้นอุจจาระไม่ได้เลย มีไข้สูง ปวดท้องมาก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติม