• เด็กอายุ 1 เดือน การได้ยินผิดปกติ เนื่องจากแม่ติดเชื้อซิฟิลิสขณะตั้งครรภ์ จะมีโอกาสหายไหม

  • น้องอายุ1เดือน9วันไปตรวจหูหมอเค้าบอกผิดปกติค่ะสาเหตุมาจากแม่มีเชื้อฟิตฟิริสค่ะขณะตั้งครรภ์ค่ะมีทางรักษาไหมค่ะ

     สวัสดีคะคุณ แสงรวี หอมเย็น

    เรียนถามประวัติเพิ่มเติมค่ะ

    1. ก่อนตั้งครรภ์เมื่อมีการฝากท้องตรวจเลือดพบว่ามีการติดเชื้อซิฟิลิสได้รับการรักษาไหมค่ะ
    2. ถ้าได้รับการรักษาตอนนั้นได้เป็นยา เพนนิซิลลินฉีดเข้ากล้าม หรือ ยากินค่ะ
    3. หลังจากนั้นได้มีการตรวจเลือดดูว่าระดับของเชื้อลดลงหรือไม่ค่ะ
    4. หลังจากที่เด็กคลอดได้มีการเจาะเลือดเด็กหรือไม่ค่ะ
    5. ถ้าเจาะผลเลือดของเด็กพบการติดเชื้อหรือไม่ค่ะ
    6. ถ้าไม่มีการติดเชื้อได้มีการติดตามผลเลือดอีกหรือไม่ค่ะ หลังจากนั้นประมาณหกเดือน
    7. ถ้าพบว่ามีการติดเชื้อได้รับการรักษาไหมค่ะ ได้ยาอะไรค่ะ

    คำถามข้างต้นนี้เป็นคำถามที่จะช่วยบอกว่าภาวะแทรกซ้อนของโรคเป็นอย่างไรคะ

    มีงานวิจัยที่เก็บรวบรวมข้อมูล ของเด็กที่ตรวจพบว่าแม่ติดเชื้อซิฟิลิส และได้รับการรักษาและจนระดับของการติดเชื้อลดลง และเมื่อลูกคลอดออกมามีการเจาะเลือดเช่นกัน ถ้าเด็กติดและได้รับการรักษาตั้งแต่ต้นจะยับยั้งการเกิดภาวะแทรกซ้อนได้ค่ะ คือ โอกาสที่จะไม่มีเรื่องของหูหนวกค่ะ แต่เด็กทุกคนที่มีประวัติแม่มีการติดเชื้อต้องได้รับการตรวจการได้ยินทุกคนค่ะ

    ตอนนี้เรื่องของการรายงานคนไข้ที่มีปัญหาเรื่องของการได้ยินของหูลดลง หรือ หูหนวก ในเด็กหลังจากได้ยินมาก่อนน้อยมากแทบไม่มีถ้ามีต้องทำการรายงานและมีการบอกว่ามีความรุนแรงอย่างไรค่ะ

    เนื่องจากหูที่ได้ยินลดลงเกิดจากความผิดปรกติของเส้นประสาทอาจจะไม่สามารถรักษาได้ค่ะ แต่อย่างไรก็ตามแนะนำพบกุมารแพทย์ และ แพทย์ระบบหูคอจมูกค่ะ