• ใส่รองแตะ เดินชนหนู สำรวจที่เท้าไม่พบแผล จะติดเชื้อไหม เคยฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าเมื่อสองปีก่อน

  •  pao
    สมาชิก
    สอบถามค่ะ วันที่ 14/07/2022 ช่วงเช้า ระหว่างเดินไปซื้อข้าว ใส่รองแตะ เดินชนหนู หลังจากซื้อข้าวเสร็จ เลยกลับมาถูสบู่ที่เท้า สำรวจที่เท้าไม่พบแผล อยากสอบถามตะติดเชื้อมั้ยคะ ประวัติฉีดวัคซีน ป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าค่ะ - 27/01/2019 - 23/10/2020 - 22/11/2020

    สวัสดีค่ะ คุณ pao,

                         การเดินไปชนหนู ซึ่งที่เท้าไม่ได้มีบาดแผลอะไรเกิดขึ้น ก็ย่อมจะไม่ติดเชื้อพิษสุนัขบ้ามาค่ะ และไม่ได้ทำให้ติดเชื้ออื่นๆ ด้วย หรือหากแม้จะเกิดบาดแผลที่เท้า แต่หากแผลไม่ได้เกิดจากการที่หนูกัดหรือข่วน ก็ย่อมจะไม่ติดเชื้อพิษสุนัขบ้ามาเช่นกันค่ะ เพียงแต่อาจมีโอกาสติดเชื้อบาดทะยัก หรือเชื้อแบคทีเรียและเชื้อราต่างๆ และทำให้เกิดแผลอักเสบตามมาได้ค่ะ