• ถ้าเลือดของผู้มีเชื้อ HIV อยู่ในขวดน้ำดื่ม แล้วดื่มไป โดยมีแผลในปาก จะติดเชื้อ HIV ไหม

  •  Youto
    สมาชิก
    ถ้าเลือดของคนติด เชื้อhiv อยู่ในขวดน้ำดื่มเชื้อ hiv สามารถอยู่ได้นานไหมครับถ้าโดนน้ำเชื่อจาง แล้วถ้าเราไปกินน้ำนั้น แล้วเรามีแผลในปากเป็นแผลจากการกินของร้อนที่ลิ้น มีโอกาศติดเชื้อไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ YouTo,

                        การดื่มเครื่องดื่มหรืออาหารที่ปนเปื้อนเลือดที่มีเชื้อ HIV อยู่ โอกาสในการติดเชื้อนั้นถือว่าไม่น่าเกิดขึ้นได้ เนื่องจากปริมาณเลือดที่มีอยู่น้อยมากมาก (เพราะหากมีเลือดอยู่ปริมาณมาก จนน้ำเป็นสีแดง มองเห็นชัดได้ด้วยตาเปล่า ก็คงไม่คิดจะดื่มน้ำนั้นไป) อีกทั้งการสัมผัสของน้ำในช่องปากที่อยู่เพียงไม่นาน โอกาสที่จะติดเชื้อก็ถือว่าไม่มี แม้จะมีแผลในปากอยู่ก็ตามค่ะ