• มีเพศสัมพันธ์กับหญิงบริการวันที่ 1 ม.ค. ผ่านมา 5 วันมีไข้ ปวดหัว อ่อนเพลีย จะติดเชื้อไหม

  •  Say mao
    สมาชิก
    ผมไปมีเพศสัมพันธ์กับสาวขายบริการโดยไม่ได้ป้องกัน เมื่อวันที่ 1/1/65 ผ่านมา5วัน ผมเริ่มมีไข้เล้วก็เวนศีรษะ อ่อนเพลีย แบบนี้จะติดเชื้อไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Say mao,

                       การติดเชื้อ HIV ในระยะแรกนั้น อาการจะเกิดภายใน 2-4 สัปดาห์หลังรับเชื้อ และมักไม่ค่อยมีอาการ หรือมีอาการน้อย เช่น ไข้ต่ำๆ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ปวดหัว อ่อนเพลีย เจ็บคอ ต่อมน้ำเหลืองโต มีผื่นนูนแดงที่ผิวหนัง อุจจาระเหลว เป็นต้น อาการจะเป็นอยู่ไม่นานแล้วหายไปได้เอง หลังจากนั้นจะเข้าสู่ระยะติดเชื้อเรื้อรังที่จะไม่มีอาการใดๆ

                       ดังนั้น หากเพิ่งไปมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อมา แล้วผ่านมาเพียง 5 วัน แล้วมีอาการไข้ ปวดศีรษะ อ่อนเพลีย ก็ไม่น่าใช่อาการของการติดเชื้อ HIV ค่ะ

                       ในเบื้องต้น ควรดูแลตนเองไปก่อน เช่น การเช็ดตัวเมื่อมีไข้ ทานยาลดไข้แก้ปวด เช่น พาราเซตามอล ดื่มน้ำเปล่ามากๆ งดน้ำเย็น รักษาร่างกายให้อบอุ่น นอนหลับพักผ่อนให้มากๆ งดการสูบหรี่และดื่มแอลกอฮอล์ เป็นต้น แต่หากมีประวัติไปสัมผัสผู้ติดเชื้อโควิด 19 มา หรือไม่แน่ใจ ก็ควรตรวจ ATK ดูก่อนในเบื้องต้นค่ะ หากตรวจพบ ก็ควรรีบไปโรงพยาบาล แต่หากตรวจไม่พบ แต่อาการไข้สุงขึ้น หรือมีอาการอื่นๆ มากขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ

                        สำหรับการติดเชื้อ HIV นั้น หากให้แน่นอน ควรรอ 4 สัปดาห์ แล้วจึงไปตรวจเลือดดูค่ะ รวมถึงควรตรวจหาเชื้อซิฟิลิส ไวรัสตับอักเสบชนิดบีและซีด้วยค่ะ