• เพศสัมพันธ์ชายกับชาย มีการสอดใส่เพียง 1 ครั้ง มีโอกาสติดเชื้อมากไหม จำเป็นต้องกินยาต้านฉุกเฉินไหม

  •  Zuhairclass
    สมาชิก
    หากมีการสอดใส่แบบสดเพียงหนึ่งครั้งจะมีความเสี่ยงในการติดเชื้อมากมั้ยครับ และจำเป็นะต้องพบแพทย์เพื่อรับยาต้านฉุกเฉินไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Zuhairclass,

                            การสอดใส่อวัยวะเพศชายเข้าทางทวารหนัก โดยไม่ได้ใส่ถุงยางอนามัย โอกาสในการติดเชื้อ HIV ถือว่ามีได้ โดยมีโอกาสได้ตั้งแต่ 0.1%-10% ซึ่งหากมีการใส่แค่หนึ่งครั้ง ไม่ได้มีการหลั่งน้ำอสุจิออกมา ก็ถือว่ามีความเสี่ยงน้อย โดยน่าจะไม่เกิน 1% อย่างไรก็ตาม หากไม่ทราบว่าอีกฝ่ายมีเชื้อ HIV หรือไม่ หรือหากอีกฝ่ายมีเชื้อ HIV ก็แนะนำควรไปคลินิกนิรนามหรือโรงพยาบาล เพื่อรับยาต้านไวรัสฉุกเเฉินค่ะ นอกจากนี้ ก็อาจต้องมีการตรวจเลือดหาโรคอื่นๆ ด้วย เช่น ซิฟิลิส ไวรัสจับอักเสบชนิดบีและซี เป็นต้น

                             หลังจากนี้ หากจะมีเพศสัมพันธ์ ควรใส่ถุงยางอนามัยป้องกัน หรือไม่ควรสำส่อนทางเพศค่ะ